Nhà Trắng tuyên bố rằng việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc sẽ tiếp tục bất chấp phản đối từ Trung Quốc và Nga, trong bối cảnh Bắc Triều Tiên đẩy mạnh theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, đe dọa trực tiếp tới an ninh miền nam.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói hôm thứ Sáu (29/4) rằng Washington vẫn đang đàm phán sát sao với đồng minh Seoul về hệ thống tên lửa Tầm cao giai đoạn cuối THAAD, và rằng lá chắn này nếu có lắp đặt cũng không đe dọa tới các nước khác.

Thảo luận vẫn đang tiếp tục. Thiết bị đó sẽ được định hướng hướng tới mối đe dọa từ Bắc Hàn chứ không phải hướng tới Trung Quôc hay là Nga”, ông Earnest nói.

Trong trước đó, khi phát biểu tại một cuộc họp báo ngắn với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng ngày thứ Sáu kêu gọi Mỹ “tôn trọng những quan ngại chính đáng“ của Trung Quốc và Nga về hệ thống tên lửa này.

Việc Bắc Triều Tiên kiên quyết phát triển vũ khí hạt nhân đã khiến cả Trung Quốc – đồng minh lớn nhất và đối tác hỗ trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng, tức giận. Tuy nhiên Bắc Kinh cũng lo sợ hệ thống THAAD có độ phủ sóng tới cả Trung Quốc đại lục.

Nhà Trắng không nêu thêm chi tiết về thời gian kết thúc đàm phán với Hàn Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ sẵn sàng đầu tư nguồn lực để giữ an toàn cho đồng minh”.

Tuyên bố này phát đi trong bối cảnh Bắc Hàn tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng đầu tháng sau. Bắc Hàn gần đây cho thử một loạt các tên lửa đạn đạo, tuy nhiên 2 vụ phóng thử mới nhất đều thất bại. Ngoài ra nước này còn loan báo đang chuẩn bị cho lần thử bom hạt nhân thứ 5, dự kiến nếu thực hiện sẽ nhất loạt vấp phải phản đối và phản ứng chế tài từ Liên Hợp Quốc và các nước trên thế giới.

Trần Minh tổng hợp