Quan chức Mỹ cho hay Bắc Hàn đã cho hoạt động lại nhà máy sản xuất nhiên liệu nguyên tử plutonium, một động thái đáng lo ngại cho thấy quyết tâm theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử bất chấp chế tài quốc tế.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Washington đang quan ngại về hoạt động sản xuất plutonium của Bình Nhưỡng nhưng không nói rõ Nhà Trắng sẽ có phản ứng cụ thể gì hay không.

Họ đã lấy nhiên liệu dùng rồi từ lò phản ứng 5 megawatt tại Yongbyon, để nguội và đưa vào cơ sở tái chế. Đó chính là nơi mà họ có được plutonium trong các thử nghiệm hạt nhân trước đây, và họ đã lặp lại quá trình này”, vị quan chức này nói hôm thứ Ba (7/6).

Năm 2013, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ khởi động lại tất cả cơ sở hạt nhân, gồm có lò phản ứng lớn chính và một nhà máy nhỏ hơn ở Yongbyon vốn bị đóng cửa vào năm 2007 sau một thỏa thuận để đổi lấy trợ cấp lương thực.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA năm ngoái cho biết họ đã quan sát được một số dấu hiệu chỉ ra việc nối lại hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon. IAEA không có phương tiện giám sát tại Bắc Hàn mà theo dõi chủ yếu thông qua vệ tinh.

Người đứng đầu cơ quan này, ông Yukiya Amano phát biểu tại một cuộc họp báo ở Vienna hôm thứ Hai đầu tuần này rằng đã có các chỉ dấu của hoạt động tái xử lý Plutonium tại Yongbyon. Quy trình này bao gồm việc chiết tách plutonium khỏi nhiên liệu lò phản ứng đã sử dụng và có vẻ Bắc Hàn sẽ dùng plutonium để trực tiếp chế tạo bom hạt nhân hơn là sử dụng làm giàu uranium.

Hiện phương Tây có rất ít thông tin về số lượng của loại nhiên liệu phóng xạ uranium hoặc plutonium mà Bắc Hàn sở hữu, cũng như khả năng sản xuất tại các nhà máy của nước này. Các chuyên gia tin rằng plutonium phân tách ở Yongbyon là lấy từ nhiên liệu đã sử dụng trong các trái bom hạt nhân.

Năm ngoái, các chuyên gia tại viện nghiên cứu Mỹ-Hàn tại Đại học Johns Hopkins ở Washington dự đoán kho vũ khí của Bình Nhưỡng lúc đó có khoảng 10 đến 16 trái bom hạt nhân và có thể tăng lên 20, 50 hoặc 100 trái trong vòng 5 năm.

Minh Trí

Xem thêm: