Theo BBC, Nhà Trắng đã bác bỏ tuyên bố của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng Bắc Triều Tiên “đang sở hữu” bom nhiệt hạch.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng bằng chứng từ phía Washington “đặt ra nghi ngờ nghiêm trọng” về tuyên bố của Bình Nhưỡng. Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi rất quan ngại về rủi ro và mối đe dọa gây ra từ phía chính quyền Bình Nhưỡng bởi những tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của họ.”

Phản ứng của Nhà Trắng được đưa ra sau khi hãng tin nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un nói rằng Bắc Triều Tiên “sẵn sàng cho nổ bom A (bom nguyên tử) và bom H (bom nhiệt hạch) tự chế tạo” khi ông này đến tham quan một căn cứ quân sự ở Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức tình báo Hàn Quốc cho biết hiện chưa có bằng chứng về việc Bắc Triều Tiên phát triển bom nhiệt hạch.

Tờ Washington Post cũng trích dẫn lời của chuyên gia về vũ khí hạt nhân, ông Daniel Pinkston, nói rằng: “Đó là điều không thể xảy ra.” Ngoài ra, theo BBC, ông John Nilsson-Wright, người đứng đầu chương trình châu Á của tổ chức Chatham House tại London (Anh quốc), cũng hoài nghi rằng có lẽ lời tuyên bố của ông Kim nhằm “gây thu hút để khẳng định sự tự chủ của Bắc Hàn và uy quyền của ông ta”, tuy nhiên ông vẫn nói rằng: “Tôi nghĩ dường như họ đang phát triển loại bom này.”

Reuters cho hay Bắc Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013, và đang bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp cấm vận kinh tế khắt khe do các hành động này.

Bom nhiệt hạch (bom H hoặc bom Hydro) có sức công phá gấp nhiều lần so với bom nguyên tử. Đây là loại vũ khí hạt nhân tạo ra năng lượng khổng lồ từ quá trình tổng hợp hạt nhân (còn gọi là nhiệt hạch). Khi nó được kích hoạt, bức xạ nhiệt từ vụ nổ hạt nhân phân rã được dùng để nung nóng và nén mạnh phần đầu mang tritium, deuterium, hoặc liti, dẫn tới phản ứng nhiệt hạch, giải thoát năng lượng khổng lồ.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: