Hôm qua (5/7), báo The Guardian đưa tin Nhật Bản lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Úc trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

Mỹ và Australia bắt đầu cuộc tập trận lớn hai năm một lần vào ngày hôm qua tại vùng lãnh thổ phía bắc Australia và bang Queensland với sự tham gia của 30.000 binh sĩ hai nước. Nội dung tập trận bao gồm chiến đấu trên biển, trên bộ và trên không.

Nhật Bản đã gửi 40 sĩ quan thuộc Lực lượng Phòng vệ trên bộ (JGSDF) tham gia vào quân đoàn Mỹ. New Zealand cũng tham gia tập trận với 500 binh lính.

Đây là cuộc tập trận chung truyền thống mang tên Talisman Sabre lần thứ 6, kéo dài 2 tuần và sẽ kết thúc vào ngày 21/7.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự trong khu vực. Bắc Kinh đang ráo riết thực hiện việc bồi đắp và cải tạo bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Đông, tranh chấp quyền kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

Ông John Lee, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Sydney, bình luận rằng, “Cuộc tập trận lần này chắc chắn có liên quan tới việc Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán và dường như đầu tư nhiều tiền của hơn để tăng cường năng lực quân sự nhằm củng cố vị thế trên biển Đông“.

Minh Trí tổng hợp