Theo trang tin Japan Today và CNN, tính đến hôm qua (11/9), những trận mưa xối xả và lũ lụt tại Nhật Bản đã khiến hơn 100.000 người phải sơ tán, ít nhất 25 người mất tích, 3 người thiệt mạng và 28 người bị thương. 

Tờ The Guardian cho biết tại thị trấn Joso thuộc tỉnh Ibaraki, cách thủ đô Tokyo 50 km về phía bắc, khoảng 700 người đã bị mắc kẹt qua đêm khi mực nước sông Kinugawa tràn qua đê ngăn lũ, cuồn cuộn tấn công vào thị trấn. Đây là lần đầu tiên sau hơn sáu thập kỷ, khu vực đê ngăn lũ ở thị trấn Joso bị phá vỡ.

(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)

Vào đêm thứ Năm vừa qua (10/9), hơn 3.500 người đã trú ngụ tại các trung tâm sơ tán, trường học và các tòa nhà công cộng khác. Binh sĩ quân đội đã cung cấp thực phẩm, chăn mền và nước uống cho khoảng 780 người đang bị mắc kẹt, nhưng không cần phải sơ tán.

Hãng tin Kyodo News cho hay lũ lụt đã làm ngập 6.500 căn nhà và trải rộng trên diện tích khoảng 30 cây số vuông.

(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)

Tại thị trấn Osaki thuộc tỉnh Miyagi, các binh sĩ quân đội đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm cứu hộ trên không lần thứ hai, sau khi mực nước sông Shibui tràn qua đê lũ vào sáng hôm qua (11/9).

Một phụ nữ đã thiệt mạng tại tỉnh Miyagi, trong khi hai người khác được cho là đã tử vong ở tỉnh Tochigi – phía bắc thủ đô Tokyo.

(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)
(Ảnh: NTDTV)

Tại một cuộc họp báo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, cho biết chính phủ Nhật Bản và các lực lượng cứu hộ đang nỗ lực hết khả năng trong công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Theo Japan Today, khoảng 51 máy bay trực thăng và gần 6.000 nhân viên cứu hộ đã làm việc suốt đêm thứ Năm (10/9) vừa qua để giải cứu những người dân mắc kẹt trong những ngôi nhà bị lũ lụt hoành hành.

The Guardian dẫn lời bà Hisako Sekimoto (62 tuổi), người được giải cứu an toàn vào sáng hôm qua (11/9), nói rằng bà đã ngồi cả đêm trên tầng 2 của ngôi nhà bị ngập lụt cùng với chồng và 3 con mèo. Bà cho biết, “Chúng tôi không có thời gian để chạy thoát – tất cả những gì chúng tôi có thể làm là leo lên tầng cao của ngôi nhà.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm: Lũ ở Nhật: Người đang đứng ở tầng 2 và người ôm cột điện, cứu ai trước đây?