Theo thời báo Japan Times, hôm thứ Tư (21/10) tuần trước, một vị sư Nhật Bản vừa được các tín đồ Phật Giáo chào đón sau khi hoàn thành một nghi lễ khắc khổ kéo dài 9 ngày liên tục, trong đó ông không được ngủ, ăn, uống nước hoặc thậm chí là nằm nghỉ. 

Khảo nghiệm này có tên là “doiri”, nghĩa là “lối vào lễ đường”. Trong suốt 9 ngày, vị sư Kogen Kamahori, tu luyện theo pháp môn Thiên Thai Tông tại Nhật Bản đã tụng niệm 100.000 lần câu chú ấn của Đức Bất Động Minh Vương, hóa thân của Đại Nhật Như Lai được thờ phụng trong Đại Thừa Phật giáo.

Trong thời gian này, Kamahori,  vị sư trụ trì của một ngôi chùa tại thành phố Otsu đã không ăn uống hoặc thậm chí là nằm xuống nghỉ ngơi, theo báo Mainichi Daily của Nhật tường thuật. Các tín đồ Thiên Thai Tông tại Nhật Bản tin rằng thực hiện nghi lễ này sẽ khiến vị sư trở thành hiện thân sống của Phật Bất Động Minh Vương, một pháp vương bảo vệ chính niệm bằng thanh gươm lửa.

Lúc 2 giờ sáng hôm thứ Tư, khoảng 600 người đã có mặt để đón chào vị sư 41 tuổi sau khi ông xuất quan trên ngọn núi linh thiêng Hiei ở hòn đảo phía nam Nhật Bản. Sư Kogen Kamahori là người đầu tiên hoàn thành khảo nghiệm doiri trong vòng 8 năm qua, và là người thứ 13 tại Nhật Bản từ năm 1945.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật, Doiri nằm trong giai đoạn tu hành kéo dài 7 năm được biết đến với tên 1.000 ngày đi bộ. Trong đó, vị sư tham gia sẽ đi bộ vòng quanh ngọn núi Hiei trong thời gian 1.000 ngày không liên tục để đạt được giác ngộ. Vị sư Kamahori bắt đầu tham gia nghi lễ tu hành này vào năm 2011, đến nay đã hoàn thành 700 ngày đi bộ và ông vẫn còn 2 năm để thực hiện nốt chặng đường đi bộ dài 40.000 km còn lại.

Minh Trí tổng hợp