Theo BBC, một doanh nhân Iraq đã thành lập một mạng lưới những người buôn lậu nhằm giúp chuộc lại con tin là những người thiểu số Yazidi hiện đang bị IS giam giữ.

Khoảng một năm trước, khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công miền bắc Iraq, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em người thiểu số Yazadi bị bắt cóc và bắt làm nô lệ. Tới nay hàng trăm người đã được giải thoát nhờ một thương nhân tên là Abdullah và mạng lưới của ông.

Ông Abdullah từng là một thương nhân chuyên mua bán nông sản từ Syria, nhưng nay công việc của ông là mua lại con tin đang bị IS bắt giữ.

Trong năm qua, ông Abdullah đã xây dựng một mạng lưới gồm các mắt xích liên lạc và những người buôn lậu trên khắp Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Ông đã giúp giải thoát hơn 300 phụ nữ và trẻ em, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Yazidi khỏi tay IS.

Theo ông, phải mất khoảng 6.000 USD đến 35.000 USD để chuộc lại một người từ tổ chức khủng bố này. Phụ nữ càng trẻ thì giá càng cao và trẻ em mới sinh cũng không được loại trừ. Ông Abdullah cho biết một gia đình đã phải trả 6.000 USD để chuộc một đứa trẻ 30 ngày tuổi.

Với rất nhiều gia đình, số tiền này là bất khả thi.

Một người đàn ông tên là Manrdan đã phải trả 35.000 USD để chuộc lại con dâu và bốn cháu nội. Ông nói với phóng viên BBC rằng, “Tôi đã bán tất cả mọi thứ, tới gõ cửa từng nhà vay tiền. Bây giờ tôi không còn một xu, tôi sẽ phải trả lại tiền và 17 thành viên gia đình tôi vẫn nằm trong tay IS.

Mặc dù ông Abdullah ý thức được rằng hầu hết số tiền chuộc mà người nhà trả sẽ vào tay những người buôn lậu và cuối cùng thì một phần sẽ làm đầy túi những kẻ khủng bố, nhưng ông không biết cách nào khác để giúp các gia đình người Yazidi đoàn tụ.

Ông giải thích: “Đối với IS thì phụ nữ và các cô gái trẻ không khác gì hàng hóa, và lựa chọn duy nhất của chúng tôi là trao đổi họ như trao đổi sản phẩm qua biên giới”. Tuy nhiên, không phải lúc nào thì giao dịch cũng thành công.

Theo ông Abdullah, khó khăn lớn nhất của các chiến dịch chuộc người là việc xác thực liên lạc phía bên IS là thật. Những người buôn lậu trong mạng lưới của ông cũng phải chịu rủi ro rất lớn khi tham gia hoạt động này. “Có khi họ (IS) gọi và bảo chúng tôi tới nhận người Yazidi. Nhưng khi chúng tôi cử vài người vào lãnh thổ IS chiếm đóng thì họ bị bắt và sát hại,” Abdullah nói.

Trong năm qua, bốn trong số 23 người buôn lậu từng làm việc với Abdullah đã bị sát hại bởi IS.

Chính phủ Iraq và nhà chức trách Kurdistan-Iraq đã thiết lập một văn phòng để phối hợp, trong nỗ lực bảo vệ an toàn cho việc chuộc lại con tin người Yazidi, nhưng họ gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất vẫn là việc IS còn giữ quá nhiều con tin và họ thì không có đủ tiền trả cho mạng lưới buôn lậu để mang hết họ về. Đối với nhiều gia đình, việc tự mình tìm đến ông Abdullah là giải pháp duy nhất.

Minh Trí tổng hợp