Nhật báo uy tín có số lượng phát hành nhiều nhất nước Mỹ, USA Today hôm nay đã đăng bài của ban biên tập không ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tống thống năm nay .

Tờ báo thuyết phục cử tri không bầu cho ông Trump.

Trong 34 năm qua, USA Today chưa bao giờ đứng về phe nào trong cuộc bầu cử tổng thống.

“Năm nay, sự lựa chọn không phải đơn thuần là sự lựa chọn giữa ứng cử viên của hai đảng có sự khác biệt lớn về tư tưởng ý thức hệ. Tuy nhiên năm nay, dựa trên ý kiến đồng thuận của cả ban biên tập, chúng tôi thấy rằng ứng cử viên đảng Cộng hòa, Donald Trump là không phù hợp cho chức vụ tổng thống”

“Ngay từ ngày ông ta tuyên bố tranh cử chức tống thống cách đây 15 tháng cho đến cuộc tranh luận tổng thống tuần này, ông Trump đã liên tục thể hiện là một con người thiếu khí chất, thiếu hiểu biết, thiếu tính chính chắn và thiếu sự trung thực mà nước Mỹ cần ở một vị tổng thống”

Tờ báo liệt kê các lý do cử tri không nên bầu cho ông Trump như tính khí thất thường, các bình luận mang tính thành kiến, hoạt động kinh doanh đáng ngờ và tính không trung thực.

%image_alt%
Một loạt báo chí thuộc đảng Cộng hòa không ủng hộ ông Trump

Tuy tờ báo không ủng hộ ông Trump, họ cũng không đưa ra ý kiến hoàn toàn ủng hộ bà Clinton. Ý kiến của họ là cử tri có thể bầu cho Clinton hoặc ứng cử viên từ một đảng nào đó để không cho ông Trump có cơ hội vào Nhà Trắng.

Sau khi có cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên đáng thất vọng hôm thứ 2 vừa qua, có vẻ như ông Trump lại tiếp tục nhận được nhiều tin xấu. Mới đây báo Newsweek có bài đăng cáo buộc Trump làm ăn với Cuba, vi phạm luật cấm vận của Mỹ. Ngoài ra, tờ Washington Post cũng đăng bài về tính hợp pháp của quỹ từ thiện Trump (Trump Foundation).

Trong khi đó, một loạt các tờ báo địa phương có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa đã phá lệ khi công khai ủng hộ bà Clinton. Hôm thứ 3 tờ Arizona Republic lần đầu tiên trong lịch sử 126 năm của mình đã ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton. Tờ Cincinnati Enquirer ủng hộ bà Clinton, tờ báo này cũng làm điều tương tự khi phá lệ ủng hộ đảng Cộng hòa trong 100 năm qua. Tờ Dallas Morning News ủng hộ bà Clinton vào hồi tháng 6. Còn tờ Union Leader có trụ sở ở New Hampshire ủng hộ ứng cử viên tự do Gary Johnson, tờ báo này có lịch sử 100 năm nay luôn ủng hộ đảng Cộng hòa. Tờ Detroit News cũng phá lệ truyền thống luôn ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa khi quay sang ủng hộ Gary Johnson.

Trước đó, ngay trước thềm cuộc tranh luận thống thống một ngày, thời báo uy tín The New York Times cũng có bài xã luận của ban biên tập không ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Cho dù ý kiến của một tờ báo về một ứng cử viên tổng thống càng ngày càng có ít ảnh hưởng tới người đọc, tuy nhiên những tuyên bố mang tính bất ngờ như của tờ USA Today vẫn có một tác động nào đó.

Quang Huy