Độc tố của lá ngón – “sát nhân” của sơn thẳm độc hơn bất cứ nọc độc của một loại nọc rắn nào. Ước chừng mỗi năm phải có vài chục mạng người ở các tỉnh miền núi bị lấy đi, vài nghìn người đã bị cướp sinh mạng trong thời gian qua nhưng thật lạ tới nay nó vẫn chưa được chú ý, người dân vẫn chưa được chuyển đổi nhận thức. Và đồng nghĩa với sự thờ ơ này là những cái chết thương tâm bị đánh đổi.

Xem thêm phần 1

Hiện tại

Ám ảnh với chuyện đã kể trên, mỗi đợt đi tới thôn bản miền núi nào tôi cũng đem chuyện lá ngón ra hỏi, chẳng đâu tôi không thấy người ta kể về những cái chết do ăn lá ngón và chẳng đâu thấy người dân xa lạ với loại cây giết người này.

Lá ngón trong tự nhiên sẵn quá, nhận thức người dân còn hạn chế quá. Một bực tức, một buồn phiền, sẵn có lá ngón thế là một nhân mạng bị đánh đổi dễ dàng.

Lá ngón – sát nhân của sơn thẳm như tôi biết và tôi hình dung nó đang tồn tại một hậu họa, từ rất lâu rồi mà không được cải thiện, nó đã lấy đi của các tỉnh miền núi không ít người mỗi năm, nó phải được coi như một ‘bạo bệnh” và cần phải chú ý.

Buồn chán tìm đến lá ngón, ghét nhau cũng dùng lá ngón để sát hại nhau, muốn cướp mạng sống của nhau họ cũng dùng lá ngón đánh độc cho người khác trúng kế bằng cách qua đường ăn hay đường uống. Tựu trung lại rừng còn lá ngón, dùng lá ngón để quyên sinh hay giết người là rất dễ.

Tại xã Lũng Cán (Thuận Hòa, Vị Xuyên, Hà Giang) Trưởng thôn Ma Thìn Phù cho biết: Hằng năm lá ngón vẫn cướp đi sinh mệnh của không ít người dân ở đất này.

Lá ngón là con ma rừng, đã có từ xửa từ xưa, gây hậu họa nhưng chưa có cách nào để đối phó cả.

Mới đây thôi, vợ chồng Đặng Văn Tờ và Tráng Thị Kiểng cũng đã dùng lá ngón để hành xử nhau. Do Tờ nghi ngờ vợ là hay mang gạo về cho bố mẹ đẻ.

Chỉ có việc nhỏ nhặt vậy, hai vợ chồng không giải quyết được nên Tờ đã vác dao đuổi vợ. Bắt được vợ, sẵn cơn bực tức, tiện có bụi lá ngón mọc bên đường Tờ đã vặt đút vào mồm vợ.

Được phát hiện tức thì, vợ Tờ đã được người dân sơ cứu bằng cách cho uống nước mỳ chính pha với quả tai chua. Vợ Tờ đã nôn được lá ngón ra, sau đó mê man phải đem ra Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu mới sống được.

Cũng may, do được cứu và nôn ra kịp thời, hơn nữa bệnh viện cũng gần chứ không vợ Tờ đã thành người thiên cổ. Tờ đã bị xử tù 4 năm.

Hoa lá ngón (Ảnh: internet)
Hoa lá ngón (Ảnh: internet)

Bản Dền Thàng (Nậm Xe, Phong Thổ, Lai Châu) cũng là nơi lá ngón hàng năm tác oai tác quái cướp đi sinh mệnh của không ít người dân.

Trang Xuân Hòa, trưởng bản Dền Thàng cho biết: Lá ngón đã tạo “cơ hội” cho người dân tự tử ở đất này.

Lá ngón rất nhiều, dễ tìm, dễ sử dụng, dễ dàng xâm nhập độc tố vào cơ thể con người theo đường ăn, uống. Lá ngón gây chết nhanh và chết rất dễ.

Đến thời điểm này, một bản nhỏ mà theo ông Hòa thống kê đã có gần 70 người dùng lá ngón để tự tử và trong đó chỉ có 1/3 số người được cứu sống, thế nhưng cũng không khỏe khoắn và minh mẫn do tàn dư của độc tố lá ngón để lại.

Trong những cái chết được kể như: Vợ gét chồng lấy rễ lá ngón ngâm rượu cho chồng uống rồi chết, mẹ chán bố tìm lá ngón tự tử bắt cả đứa con bé của mình phải chết theo khi chưa biết nói thì ngay ông trưởng bản này cũng có nỗi đau riêng.

Con trai ông ra trường nội trú học, qua nhà bạn ngủ đêm. Nhà bạn mất 70 nghìn, con trai ông sợ họ đổ cho mình cũng tìm ra sau đồi hái nắm lá ngón tự tử không cấp cứu được.

Gia đình Lý Sa Đanh có tý mâu thuẫn cũng tìm đến lá ngón. 4 người ăn, hai người chết do không cấp cứu được. Mới đây, 5 học sinh của xã lấy thóc của gia đình đi đổi mỳ tôm, bị gia đình phát hiện, sợ về bố mẹ chửi cũng tìm đến lá ngón để quyên sinh…

Sát thủ sơn thẳm – không thể coi thường

Như trên đã nói, hậu họa của lá ngón đã đến lúc phải báo động và cần phải có chương trình về nó.

Nếu có cuộc thống kê về những cái chết do lá ngón ở các tỉnh miền núi, tôi nghĩ số lượng sẽ làm cho chúng ta kinh ngạc, nó có thể tương đương với số người tử vong do một đại dịch, đó là còn chưa kể đến di chứng để lại khi độc tố đã ngấm vào cơ thể. Thế nhưng hiện tại, lá ngón vẫn hồn nhiên sống cùng đất trời và người dân vẫn hồn nhiên và có thêm “cơ hội” để “sử dụng” nó.

Theo Lý A Tỏn, Bí thư chi bộ xã Nậm Xe thì nên phải có chương trình triệt phá hằng năm với loại ma rừng này. Ngoài triệt phá nên in ấn các tài liệu để nhận biết nó cũng như nâng cao nhận thức người dân về tác hại của nó.

Cũng theo ông, ngoài việc cướp đi sinh mệnh lá ngón còn để lại hậu họa. Những người được cứu sống thường có một thể tạng yếu, tinh thần không minh mẫn. Nếu là nữ giới thường để lại các di chứng về thai sản.

Trung úy Nguyễn Đức Thắng, nguyên đồn trưởng đồn biên phòng Sốp Cộp (Sơn La) thì: ước gì rừng tây Bắc không có lá ngón. Nếu không có lá ngón thì Sốp Cộp sẽ không mất thêm người trong các năm vì lá ngón quá “tiện lợi” khi dùng để quyên sinh.

Tìm hiểu được biết, lá ngón (hầu hết các loại lá ngón) đều chứa chất ancaloit, một loại hoạt chất gây tử vong nhanh với con người. Mỗi người trưởng thành chỉ cần dùng 3 lá là đủ hàm lượng dẫn đến tử vong.

Vì lá ngón nguy hiểm, đem lại hậu họa khôn lường nhưng chưa có một biện pháp cho nó nên mỗi nơi manh mún một kiểu.

Ngoài cách truyền dạy để nhận biết theo kiểu dân gian thì hiện tại đồn biên phòng Nậm Xe đang được coi là đi đầu trong triệt phá cây lá ngón. Cũng vì lá ngón sẵn, cũng vì nhiều người chết vì nó quá nên ngoài việc vận động tuyên truyền với người dân, để tránh hậu họa Đồn này đã chủ động cứ một quý lại tổ chức cho anh em đi triệt phá cây lá ngón một lần. Nhờ sự lưu tâm này nên mấy năm gần đây số lượng người tự tử do lá ngón ở đây đã giảm hẳn.

Đơn Thương

Xem thêm phần 1

Từ Khóa: