Tờ The Sydney Morning Herald đưa tin hôm 3/2, hiện nay các máy bay trinh sát của không lực quốc gia Úc bay tuần tra trên biển Đông thường xuyên bị quân đội Trung Quốc thách thức, dấu hiệu cho thấy sự lấn lướt ngày càng mạnh mẽ của Bắc Kinh trên vùng biển chiến lược này.

Tư lệnh Không quân Úc, Đại tướng Leo Davies, hôm thứ Tư (3/2) nói rằng các chuyến bay tuần tra của Úc tại điểm nóng trong khu vực đã tăng lên đôi chút, và Không quân Hoàng gia Úc sẽ tiếp tục chiến dịch giám sát theo đúng công luật quốc tế.

Tại biển Đông, Đại tướng Leo Davies nói rằng các đảo nhân tạo do Bắc Kinh tự xây dựng lên đồng nghĩa với quân đội Trung Quốc hiện diện ngày càng lớn hơn. Điều này được lực lượng không quân Úc Operation Gateway phụ trách Đông Nam Á cảm nhận thấy rất rõ.

Tướng Davies nói: “Do Trung Quốc đã cải tạo các đảo trên biển Đông, nên sự hiện diện của họ ngày càng lớn hơn. Tới giờ, những gì chúng tôi phát hiện dĩ nhiên là rất nhiều điểm tiền tiêu có người đóng. Do đó, bất kỳ đâu phi cơ bay tới trong khuôn khổ tuần tra Gateway thông thường, chúng tôi đều phát giác thêm nhiều địa điểm ẩn chứa thách thức”.

Các thách thức xảy đến dưới dạng thông điệp radio cảnh báo máy bay Úc rằng họ đang đến gần lãnh thổ Trung Quốc và cần phải tránh xa. Đại tướng Davies nói rằng đây là hành động bình thường của nhiều nước. Tuy nhiên, hiện tại hầu như tất cả các chuyến bay của Úc đều nhận được cảnh báo – một điều chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Tình hình này cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực theo đuổi các đòi hỏi chủ quyền bao trùm lên biển Đông bằng cách phớt lờ chỉ trích quốc tế và phản đối của các nước láng giềng, đồng thời tiếp tục bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng sân bay quân sự và hải cảng nhằm đặt các bên vào tình thế “việc đã rồi”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: