Theo Reuters, hôm qua (22/9), phát ngôn viên Lầu Năm Góc của Mỹ cho biết một máy bay Trung Quốc đã thực hiện thao tác bay không an toàn khi cắt qua phía trước mặt máy bay do thám Mỹ vào tuần trước.

Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo vào cùng ngày lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đặt chân tới thành phố Seattle để bắt đầu chuyến thăm Mỹ kéo dài một tuần.

Ông Peter Cook, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói rằng vụ việc xảy ra vào ngày 15/9, cách bán đảo Sơn Đông gần 130km về phía đông, trên biển Hoàng Hải, nằm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, khi máy bay RC-135 của Mỹ đang tham gia nhiệm vụ trinh sát.

Ông Cook cho  biết viên phi công Mỹ cảm thấy như chiếc máy bay Trung Quốc bay lượn ngay trước mặt bằng một động tác cắt qua không an toàn. Tuy nhiên, “không có dấu hiệu chỉ ra là hai máy bay đã gần va chạm”.

Hôm qua, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain ngay lập tức lên tiếng rằng việc máy bay Trung Quốc bay cắt qua mặt máy bay Mỹ hồi tuần trước là biểu hiện của “lối hành xử theo kiểu gây hấn trên vùng châu Á-Thái Bình Dương của Bắc Kinh”.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đánh giá báo cáo về sự cố này.

Đây là động thái mới nhất trong các chuỗi hành động của Trung Quốc được xem như một tuyên bố về khả năng quân sự của Bắc Kinh. Đầu tháng này, Bắc Kinh đã điều 5 tàu hải quân thả neo tại biển Bering ngoài khơi bang Alaska (Mỹ) khi Tổng thống Obama đang có chuyến thăm tại bang này.

Tháng 8/2014, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay sát một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ, chỉ cách khoảng 7 đến 10 mét và thực hiện động tác lộn vòng trên đầu máy bay Mỹ.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng về một số vấn đề nổi cộm như biển Đông, gián điệp mạng từ Trung Quốc và các chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp