Theo Reuters, hôm qua (12/11), Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong tuần này hai máy bay ném bom chiến lược B-52 đã bay gần các đảo nhân tạo bất hợp pháp do Trung Quốc xây dựng trên biển Đông.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết trong nhiệm vụ mới nhất, diễn ra đêm ngày 8 và 9/11, các máy bay ném bom nói trên đã bay “trong khu vực” thuộc quần đảo Trường Sa, nhưng không tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp.

Ông Urban nói rằng các nhân viên kiểm soát mặt đất của Trung Quốc đã liên hệ với máy bay, nhưng B-52 vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Trong một họp báo diễn ra vào ngày hôm qua (12/11), một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc, ông Peter Cook, nói rằng Mỹ đã nhiều lần thực hiện các chuyến bay B-52 tại không phận quốc tế ở khu vực biển Đông.

Cuộc tuần tra mới nhất của Mỹ tại khu vực tranh chấp trên biển Đông diễn ra trước khi Tổng thống Barack Obama tham dự các hội nghị châu Á – Thái Bình Dương vào tuần tới tại châu Á. Theo dự kiến, ông Obama có thể sẽ tái khẳng định cam kết của Washington đối với tự do hàng hải và hàng không tại khu vực.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng ông không biết liệu các vấn đề liên quan đến biển Đông có nằm trong chương trình nghị sự chính thức tại bất kỳ sự kiện nào trong khuôn khổ ba hội nghị tại châu Á mà ông Obama sẽ tham dự hay không. Tuy nhiên, ông Earnest nói thêm rằng vấn đề này vẫn sẽ “nằm trong suy nghĩ và lời nói” của các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp tại đó.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama là tại thủ đô Manila, Philippines, để tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), nơi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có mặt. Sau đó, ông Obama sẽ tiếp tục đến Kuala Lumpur (Malaysia) để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á.

Trước đó, hôm 2/11, một quan chức Hải quân Mỹ cho biết Mỹ có kế hoạch cho tàu chiến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo trên biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý để nhắc nhở Trung Quốc và các quốc gia khác về quyền của Mỹ theo luật pháp quốc tế. Động thái này diễn ra sau khi Hải quân Mỹ điều chiến hạm hạng nặng USS Lassen gắn tên lửa dẫn đường tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Subi và đá Vành Khăn, hai bãi cạn ngập nước mà Trung Quốc đã bồi đắp và cải tạo bất hợp pháp thành đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa.

Ban Mai tổng hợp