BBC đưa tin, máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse sẽ không thể đến Hawaii đúng như dự kiến do điều kiện thời tiết đang xấu đi trên biển Thái Bình Dương.

Theo lịch trình đã định, Solar Impulse cất cánh từ thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, vào thứ Bảy (30/5) và bay thẳng đến điểm dừng tiếp theo là Hawaii vào cuối tuần này. Đây là chặng hành trình thứ bảy với tổng quãng đường bay lên tới 8.200 km, dự kiến kéo dài 5 ngày đêm, tức 120 giờ bay liên tục.

Tuy nhiên, do vấn đề thời tiết đang xấu đi trên biển Thái Bình Dương, phi công Andre Borschberg buộc phải hạ cánh xuống thành phố Nagoya, thuộc vùng Chubu ở trung tâm đảo Honshu, vào lúc 23 giờ 49 phút hôm qua (1/6) theo giờ địa phương.

Nagoya, điểm dừng chân không nằm trong lịch trình của Solar Impulse (Ảnh: Google Maps)
Nagoya, điểm dừng chân không nằm trong lịch trình của Solar Impulse (Ảnh: Google Maps)

Mặc dù chặng hành trình từ Nam Kinh tới Hawaii bị gián đoạn, nhưng những gì Solar Impulse đã thể hiện chứng tỏ ý nghĩa của năng lượng mặt trời trong hoạt động hàng không. Với khoảng 12.000 tấm pin mặt trời và khả năng dự trữ nhiên liệu, máy bay có thể hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm mà không cần sử dụng nhiên liệu thông thường.

Trước mắt, phi công Borschberg sẽ phải nghỉ lại Nhật Bản và chờ đến khi thời tiết cho phép trước khi tới Hawaii. Sau đó, Solar Impulse sẽ phải tiếp tục hoàn thành chặng số 8 từ Hawaii đến Phoenix, qua Mỹ, rồi vượt biển Đại Tây Dương trước khi tới Châu Phi và dừng chân ở đích đến là thủ đô Abu Dhabi của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất.

Hồng Liên tổng hợp