Máy bay không người lái (drone) ngày càng được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau: drone quay phim, drone chụp ảnh, drone giao hàng, drone phục vụ công tác cứu hộ… Tuy nhiên, drone còn có thể bị dùng cho những mục đích bất chính khác.

Theo CNET, gần đây người ta phát hiện một số trường hợp drone đang vận chuyển các loại chất gây nghiện độc hại ở Mỹ. Vài ngày trước, một drone được cảnh sát cho biết đã rơi ngay phía ngoài bức tường của Trại cải tạo Lee ở Bishopville, Nam Caroline. Trên máy bay mang theo thuốc lá, thuốc phiện và điện thoại di động.

Cũng theo CNET, đây không phải là trường hợp đầu tiên. Mới đây nhất ở Trại cải tạo Mansfield ở Ohio, người ta phát hiện một drone đang chở thuốc phiện, thuốc lá và cần sa. Nó ném những thứ này vào sân tù và thế là có khoảng chín tù nhân đánh nhau để giành lấy. Ít phút sau thì những người tù khác cũng nhảy vào và tạo ra cuộc hỗn chiến. Cảnh sát đã phải sử dụng súng hơi cay để giải tán đám đông và cách ly hàng trăm tù nhân. Những tù nhân này sau đó đã bị khám xét kĩ lưỡng, kiểm tra qua các máy móc an ninh khác nhau. Riêng chín tù nhân nhảy vào “cuộc chiến” lúc ban đầu còn bị chuyển sang phòng biệt giam.

Theo báo cáo, may mắn không hề có thương vong nào về người, nhưng một lần nữa, điều này dấy lên mối quan ngại về các khả năng phạm pháp tiềm ẩn của drone. Khi mà người điều khiển có thể giấu mặt và điều hướng nó theo ý muốn, điều này có thể tạo ra nhiều phiền phức hơn trong tương lai cho những người thi hành luật pháp.

Nguyễn Khánh tổng hợp

Xem thêm: