Chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc đã gửi hai máy bay chiến đấu để chặn một máy bay quân sự Hoa Kỳ trong không phận quốc tế ở biển Đông.

Một tuyên bố của Lầu Năm Góc thông báo ngắn gọn sự việc này đã được đăng trên Twitter bởi phóng viên Dan Linden của tờ ABC News. Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) chưa có phản ứng ngay lập tức trước một cuộc điện thoại và  email hỏi xác nhận những tuyên bố này.

Bộ nói vẫn đang xem xét sự việc diễn ra vào ngày 17/5. Hai “máy bay chiến thuật” đã được chính quyền Trung Quốc gửi đi để chặn một máy bay trinh sát tuần tra trên biển của Hoa Kỳ.

Vụ việc xảy ra ở không phận quốc tế, Lầu Năm Góc nói, “trong một chuyến tuần tra thường lệ ở biển Đông”. Bộ lưu ý rằng “những báo cáo ban đầu đã xác định rõ sự việc trên là gây nguy hiểm”.

Nhiều chi tiết vẫn chưa rõ – đặc biệt là vị trí chính xác của sự cố trên.

Vụ việc nói trên diễn ra ngay sau sự cố tương tự cách đây một tuần, vào ngày 10/5. Chính quyền Trung Quốc đã gửi đi hai máy bay chiến đấu và ba tàu chiến, cho chúng đuổi theo chiến hạm Hoa Kỳ William P. Lawrence, một tàu khu trục có tên lửa điều khiển, gần vùng Đá Chữ Thập.

Đá Chữ Thập là một phần của quần đảo Trường Sa ở biển Đông và nằm cách khoảng 800 km về phía Nam của Trung Quốc đại lục. Nó vốn được chấp nhận một cách rộng rãi là vùng biển quốc tế, nhưng chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền và cải tạo rạn san hô này. Họ cho xây dựng một hòn đảo và một cơ sở quân sự, trong đó có một phi đạo dài 3.000 mét.  

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Vũ dịch