Nước chảy ra và biến mất, tuy nhiên chúng không hề bốc hơi…

Đây là một phát minh của công ty vật liệu xây dựng Lafarge Tarmac ở Anh. Loại bê tông mới này có khả năng hút nước từ bề mặt phía trên và cho chúng ngấm xuống mặt đất, làm cho nước không thể tạo vũng ứ đọng lại, ngăn chặn ngập lụt. Chúng được gọi là Tarmac Topmix Permeable, theo đoạn video quảng cáo của công ty thì nó có khả năng hút thấm nước lên đến 4,000 lít trong một phút. Nước sau khi được thấm hút sẽ đi xuống bề mặt bên dưới và trở lại thành dòng nước ngầm.

be-tong-hut-nuoc-2

Tốc độ thoát nước là 600 lít/phút cho 1m vuông bề mặt bê tông.

Topmix được sản xuất từ loại bê tông siêu xốp. Thực sự thì loại vật liệu này không hề mới, chúng đã được biết tới trong hơn 50 năm qua nhưng công ty sản xuất cho biết họ đã nghiên cứu và nâng cấp, làm cho mặt đường hoàn toàn có thể chịu được khối lượng giao thông qua lại hằng ngày. Thêm vào đó, vào những ngày trời oi bức, bề mặt của Topmix cũng không bốc nhiệt nhiều, tạo ra không gian di chuyển mát mẻ và dễ chịu hơn cho người đi bộ.

Tuy nhiên, cũng có hạn chế chưa khắc phục được. Đó là nếu loại vật liệu này được xây lắp ở những nơi giá rét có băng tuyết sẽ làm cho quá trình thoát nước bị ảnh hưởng rất lớn.

Video thoát 4,000 lít nước trong một phút

Nguyễn Khánh tổng hợp

Xem thêm: