Theo The Channel News Asia, sáng sớm hôm nay (6/8), Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã công bố rằng phần cánh máy bay tìm thấy trên đảo Reunion là của chuyến bay bị mất tích MH370.

Ông cho biết các chuyên gia khẳng định rằng tấm liệng treo của chiếc Boeing 777 là từ chuyến bay bị mất tích MH370. Đây cũng là lần đầu tiên có sự xác nhận chính thức rằng chuyến bay MH370, mất tích bí ẩn cách đây 17 tháng, đã bị rơi xuống biển.

Thủ tướng Razak nói rằng, “Hôm nay, sau 515 ngày kể từ khi chiếc máy bay mất tích, với một trái tim nặng trĩu, tôi phải nói với quý vị rằng một nhóm chuyên gia quốc tế đã xác nhận chắc chắn rằng mảnh vỡ máy bay tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370.

Video đưa tin về sự kiện này:

https://www.youtube.com/watch?v=JAdSDT2hF3c

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo ở Paris, Pháp, công tố viên Serge Mackowiak, người tham gia vào quá trình điều tra MH370, cho biết “rất có khả năng” mảnh vỡ tìm thấy trên đảo Reunion ở Ấn Độ Dương là của chuyến bay MH370.

Tuyên bố của ông Mackowiak có phần thận trọng hơn so với tuyên bố chính thức nói trên của ông Razak, và ông vẫn chưa xác nhận liệu có phải mảnh vỡ tìm thấy là của MH370 hay không. Theo CNN, ông Mackowiak cho biết nhiều cuộc kiểm tra khác sẽ được tiến hành để xác minh liệu mảnh vỡ máy bay có phải là của MH370 không.

CNN cho biết sự khác biệt giữa hai thông tin do Thủ tướng Malaysia và công tố viên Mackowiak đưa ra đã khiến nhiều thân nhân của các nạn nhân vô cùng bối rối.

Anh K. S. Narendran, có vợ là một trong những nạn nhân trên chuyến bay MH370, nói với hãng tin CNN rằng, “Tôi có chút băn khoăn bởi vì Thủ tướng đã rất chắc chắn, trong khi người Pháp thì lại … chúng ta sẽ nói gì đây … Tôi nghĩ họ đã có nhiều cách chơi chữ, do đó tôi tự hỏi mình sẽ tin gì ở đây. Tôi trở nên bối rối một chút và thực ra mà nói, tôi có chút tức giận và thất vọng.

Anh Narendran nói thêm, “Tôi không nghe được sự thật. Tôi không nghe thấy những vấn đề cơ bản. Tôi chẳng nghe thấy gì hết, và nó khiến tôi tự hỏi liệu đây có phải là một kết quả có thể dự đoán được từ trước, và tất cả mọi người đang chạy đua để chấm dứt việc này.

Ngay sau khi ông Razak xác nhận mảnh vỡ tìm thấy là của MH370, hãng hàng không Malaysia Airlines cũng đã có thông cáo chính thức chia buồn với thân nhân của các nạn nhân trong chuyến bay MH370. Ngoài ra, hãng cho biết đã báo tin cho tất cả người thân của các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay xấu số này.

Malaysia Airlines cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều vật thể khác được tìm thấy, giúp đưa ra đáp án về sự mất tích bí ẩn của chuyến bay.

Tuy nhiên, hiện vẫn có chưa có manh mối nào về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Thủ tướng Razak cho biết, “Tôi muốn đảm bảo với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này rằng chính phủ Malaysia cam kết làm tất cả mọi điều trong khả năng của chúng tôi để tìm ra sự thực về những gì đã xảy ra.

Theo BBC, kể từ khi chuyến bay MH370 mất tích, các đội cứu hộ đã tập trung tìm kiếm tại một khu vực rộng 60.000 km vuông ngoài khơi Tây Australia, nơi mà họ cho rằng nhiều khả năng MH370 rơi tại đây. Tuy nhiên, mảnh vỡ máy bay lại được tìm thấy trên đảo Reunion, cách khu vực tìm kiếm trước đó đến 6.000 km về phía tây.

Hướng Dương tổng hợp