Theo The Guardian, thủ lĩnh phong trào sinh viên ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, anh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), đã buộc phải quay trở lại Hồng Kông sau khi bị Malaysia từ chối cấp thị thực nhập cảnh vào ngày hôm qua (26/5) tại sân bay Penang.

Một quan chức cảnh sát Malaysia cho biết quyết định này được đưa ra vì Malaysia không muốn Hoàng Chi Phong làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

Hoàng Chi Phong đến Malaysia để tham dự các cuộc hội thảo bàn về vấn đề dân chủ ở Trung Quốc, từ vụ thảm sát người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh) vào năm 1989 đến phong trào Dù ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông vào cuối năm ngoái.

Ông Abu Bakar Khalid, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, cho biết mục đích chuyến đi của anh Hoàng Chi Phong đến Malaysia là để trình bày cách thức anh ấy tổ chức các cuộc biểu tình tại Hồng Kông. Ông Khalid nói, “Chúng tôi e ngại rằng những gì cậu ấy nói sẽ gây tổn hại cho an ninh của chúng tôi. Cậu ấy sẽ nói về Trung Quốc. Chúng tôi biết các bài phát biểu chống Trung Quốc của cậu ấy. Chúng tôi không muốn cậu ấy gây nguy hiểm đến mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc.

Ông Khalid cho hay cảnh sát Malaysia đã yêu cầu bộ phận nhập cảnh chặn anh Hoàng lại. Ông nói, “Chúng tôi không cần cậu ấy tại Malaysia vì cậu Hoàng không được chào đón tại đây.

Hoàng Chi Phong đưa vé lên máy bay cho các phóng viên xem sau khi anh quay trở lại Hồng Kông (Nguồn: Twitter)

Sau khi trở về Hồng Kông, Hoàng Chi Phong cho biết các quan chức hải quan Malaysia đã lấy hộ chiếu và vé máy bay của anh ấy khoảng nửa giờ trước khi từ chối cho nhập cảnh và yêu cầu anh trở về Hồng Kông ngay lập tức.

Anh Hoàng nói với các phóng viên rằng, “Tôi hỏi họ lý do vì sao? Có giấy tờ gì chứng minh không? Và người đại diện chỉ nói rằng đây là yêu cầu của chính phủ. Tôi hỏi liệu có thông tin chi tiết nào về yêu cầu của chính phủ hay không và họ không muốn trả lời tôi. Họ cố tóm lấy tay tôi và đưa tôi đi. Tôi không hiểu có mối liên hệ gì giữa phong trào Dù và an ninh quốc gia Malaysia.

Theo nhật báo South China Morning Post, tại sân bay Chek Lap Kok, anh Hoàng nói thêm, “Tôi hiểu rằng chính phủ Trung Quốc có thể xem tôi là một người ‘nhạy cảm’, nhưng tôi đến đó không phải để đấu tranh cho quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu ở Malaysia. Tôi không đến đó để phát động một cuộc cách mạng.

Hoàng Chi Phong nói với các phóng viên tại sân bay Chek Lap Kok sau khi quay về từ Malaysia (Nguồn: Twitter)

Chuyến đi của anh Hoàng đến Malaysia diễn ra chưa đầy hai tuần trước ngày kỷ niệm sự kiện thảm sát Thiên An Môn lần thứ 26 (ngày 4/6). Mỗi năm, Hồng Kông đều tổ chức lễ kỷ niệm này bằng buổi đốt nến cầu nguyện với sự tham dự của hàng ngàn người.

Anh Hoàng cũng kêu gọi chính phủ Hồng Kông xem xét trường hợp của anh vì theo anh, đây là một hành vi vi phạm quyền tự do đi lại.

Đáp lại, văn phòng di trú Hồng Kông cho biết họ tôn trọng “quyền của chính phủ các nước khác trong việc thực hiện các chính sách kiểm soát nhập cư và đưa ra quyết định phù hợp với luật pháp nước họ.

Hoàng Chi Phong, 18 tuổi, là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông vào cuối năm 2014. Anh cũng là người sáng lập ra nhóm hoạt động Scholarism (tạm dịch: Học dân Tư triều). Nhóm này đã từng tổ chức phản đối môn học mới tên là “Giáo dục luân lý và Quốc gia” – ca ngợi thể chế chính trị Trung Quốc, mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào. 120.000 người đã xuống đường biểu tình, phản đối chính sách “nhồi sọ và tẩy não” của Bắc Kinh. Cuối cùng, chính quyền Hồng Kông đã phải hủy bỏ môn học này.

Bình Minh tổng hợp