Theo The Channel News Asia, nghị sĩ Hồng Kông kiêm nhà hoạt động dân chủ Lương Quốc Hùng đã bị Malaysia từ chối cho nhập cảnh vào hôm thứ Sáu (29/5) vừa qua. Đây là lần thứ hai trong tuần rồi, Malaysia không cho các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông nhập cảnh vào nước này.

Hiện chưa rõ lý do vì sao ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung, biệt danh “Tóc dài”), một thành viên của Đảng Liên đoàn Dân chủ Xã hội ở Hồng Kông, bị từ chối.

Ông Lương và anh Hoàng Chi Phong, người vừa bị Malaysia yêu cầu quay trở lại Hồng Kông ngay khi vừa đến sân bay Penang hôm 26/5, được mời tham gia các buổi hội thảo bàn về vấn đề dân chủ ở Trung Quốc, trong đó bao gồm cả sự kiện thảm sát người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh) vào năm 1989.

Việc Malaysia không cho những nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông nhập cảnh làm dấy lên mối lo ngại rằng Bắc Kinh có thể đã tạo áp lực lên Kuala Lumpur.

Cả ông Lương và anh Hoàng đã tham gia vào cuộc biểu tình phong trào đòi dân chủ (phong trào Dù) ở Hồng Kông vào cuối năm 2014.

Đảng Liên đoàn Dân chủ Xã hội ở Hồng Kông đã cho biết trên trang Facebook chính thức rằng, “Hộ chiếu của ông Lương đã bị giữ lại, ông bị chất vấn về lý do nhập cảnh và khoảng thời gian lưu lại Malaysia.

Ông Avery Ng, Phó Chủ tịch Đảng Liên đoàn Dân chủ Xã hội Hồng Kông, nói rằng, “Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với quyền tự do ngôn luận, đặc biệt khi ông ấy là một nhà lập pháp Hồng Kông. Chúng tôi rất thất vọng với chính phủ Malaysia.

Các nhà chức trách Malaysia không đưa ra bất cứ bình luận gì về vụ việc. Trước đó, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia cho biết quyết định không cho anh Hoàng Chi Phong nhập cảnh là vì Malaysia không muốn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

Hướng Dương tổng hợp