Theo ABC News, hãng thông tấn nhà nước Malaysia Bernama cho biết hôm 24/3 khoảng 100 tàu cá Trung Quốc đã “xâm nhập trái phép” vùng biển gần cụm bãi cạn Luconia thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Malaysia, ông Shahidan Kassim, nói rằng Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) và lực lượng hải quân nước này đã được yêu cầu triển khai tàu tuần tra đến khu vực gần cụm bãi cạn Luconia để giám sát tình hình.

Tờ Strait Times dẫn lời ông Shahidan trả lời báo giới hôm 24/3 rằng máy bay tuần tra Bombardier và ba tàu của MMEA đã được triển khai đến khu vực mà nhóm tàu cá Trung Quốc được phát hiện. Ngoài ra, các tàu của Hải quân hoàng gia Malaysia (RMN) cũng đang có mặt tại đây.

Bernama dẫn lời Bộ trưởng Shahidan nói Malaysia có thể sẽ có “những hành động pháp lý tương thích” nếu các tàu thuyền của Trung Quốc bị phát hiện đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Việc các tàu thuyền Trung Quốc bị cáo buộc xâm nhập vùng biển của Malaysia là hành động mới nhất của Trung Quốc làm gia tăng quan ngại về tình hình căng thẳng ở biển Đông.

Hôm 25/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng ông “không rõ chi tiết” về những gì phía chính phủ Malaysia tuyên bố. Ngoài ra, Reuters dẫn lời ông nói thêm rằng hiện đang là mùa đánh bắt thủy hải sản tại biển Đông nên, vào thời điểm này, hàng năm các tàu đánh cá của Trung Quốc có mặt ở các vùng biển phù hợp để thực hiện việc đánh bắt cá như thường lệ.

Trong tuần này, Indonesia cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc về việc một tàu hải cảnh Trung Quốc can thiệp, ngăn cản lực lượng cảnh sát Indonesia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển gần quần đảo Natuna của nước này.

Vụ việc diễn ra giữa thời điểm căng thẳng tại biển Đông ngày càng gia tăng vì những hoạt động bồi đắp đảo bất hợp pháp và quân sự hóa của Trung Quốc.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: