Cảnh sát Malaysia mới phát hiện 139 hố chôn tập thể tại 28 trại buôn người gần biên giới Thái Lan vào ngày 25/5 vừa qua.

Theo một quan chức cấp cao của cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, các hố chôn được phát hiện trong chiến dịch từ ngày 11/5 đến 23/5. Vị trí này chỉ cách vài trăm mét so với những hố chôn trước đó tại Thái Lan; một số hố chôn có thể chứa ít nhất một thi thể.

Cảnh sát chưa xác định được danh tính thi thể trong các hố chôn, tuy nhiên rất có khả năng đây là những nạn nhân của hoạt động buôn người.

Các trại buôn người trong khu vực gần biên giới Thái Lan và Malaysia

Trong nhiều năm qua, những kẻ buôn người thường lợi dụng các cánh rừng ở phía nam của Thái Lan và phía bắc Malaysia để bí mật đưa người sang lãnh thổ Malaysia. Phần lớn nạn nhân đều là người di cư Rohingya muốn thoát khỏi cuộc đàn áp ở Myanmar, số còn lại là người Bangladesh đến Malaysia để tìm công việc mới.

Các tuyến đường buôn người qua đường bộ và đường biển trong khu vực Đông Nam Á

Theo đại diện của hãng tin BBC tại Bangkok, khu trại ở Malaysia nằm trong khu vực có kiểm soát của quân đội và cảnh sát, điều đó đặt ra nghi vấn đối với các nhà chức trách khi họ không có hành động cụ thể cho tới thời điểm này.

Không chỉ sử dụng tuyến đường xuyên rừng, những kẻ buôn người còn tổ chức các chuyến tàu chở hàng trăm người di cư qua đường biển từ Myanmar tới vùng biển Thái Lan, Malaysia, và Indonesia. Phần lớn trong số họ phải lênh đênh trên biển, sống trong cảnh đói khát, bệnh tật, bạo lực và không được các quốc gia trong vùng tiếp nhận tị nạn.

Hồng Liên tổng hợp