Theo The Channel News Asia, một trận động đất mạnh 5,9 độ Richter đã xảy ra tại tỉnh Sabah trên đảo Borneo, Malaysia, vào 7 giờ 15 phút sáng hôm nay (5/6, giờ địa phương). Nhiều du khách đã bị thương và mắc kẹt khi leo núi Kinabalu, một trong những ngọn núi cao nhất Đông Nam Á.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn của trận động đất nằm cách thủ phủ Kota Kinabalu, tỉnh Sabah, khoảng 54km.

Trung tâm Động đất và Sóng thần Quốc gia của Malaysia cho biết rung chấn động đất được cảm nhận tại hầu hết các khu vực của tỉnh Sabah, bao gồm Ranau, Tambun, Tuaran, Pedalaman, Kota Kinabalu và Kota Belud.

Các vật dụng nghiêng đổ tại khu vực xảy ra động đất (Nguồn: Twitter)

Tờ News Strait Times cho biết ít nhất 145 du khách trong và ngoài nước đã mắc kẹt khi họ leo núi Kinabalu. Ông Masidi Manjun, người đứng đầu cơ quan du lịch, văn hóa và môi trường tỉnh Sabah, nói rằng, “Các hoạt động cứu hộ đang diễn ra tại khu vực núi Kinabalu. Nhiều nguồn tin cho biết một số người leo núi đã bị thương và mắc kẹt trên núi.

Hình ảnh các du khách mắc kẹt trên núi Kinabalu (Nguồn: Twitter)

The Channel News Asia dẫn lời một của một quan chức quản lý công viên Sabah cho biết các trực thăng cứu hộ đã cố gắng để hỗ trợ thực phẩm, các vật dụng y tế, và quần áo cho những nhà leo núi. Tuy nhiên, do sương mù dày đặc nên máy bay không thể hạ cánh.

Một du khách tên Charlene Dmp để lại tin nhắn trên Facebook thông báo rằng, “hiện giờ, chúng tôi đang đợi trực thăng đến cứu.”

Tin nhắn trên Facebook của một du khách tên Charlene Dmp (Nguồn: Twitter)

Chính quyền địa phương cũng hủy bỏ tất cả các hoạt động leo núi tại đỉnh Kinabalu vào ngày hôm nay vì lý do đảm bảo an toàn cho du khách, sau khi đất đá rơi xuống do trận động đất.

Video cảnh động đất xảy ra ở tỉnh Sabah, Malaysia:

Bình Minh tổng hợp