Hãng tin ABC của Úc vừa cho biết 2 nhân viên của họ sẽ không bị chính quyền Malaysia truy tố sau khi bị bắt vì cố gắng phỏng vấn thủ tướng Najib Razak tại thành phố Kuching hôm thứ Bảy (12/3).

Hai người này là phóng viên chuyên mục Four Corners của Đài ABC. Họ vừa được thả, không bị truy tố nhưng không được rời Malaysia.

Một người là phóng viên, người còn là quay phim đã  tiến về phía thủ tướng Najib khi ông đang ghé thăm một ngôi đền tại Kuching, thủ phủ bang Sarawak để hỏi ông về cáo buộc tham nhũng mà ông đã phủ nhận trước đó.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói hành động này làm dấy lên quan ngại về tự do báo chí.

Bà Bishop nói Úc đã nêu sự việc với nhà chức trách Malaysia.

Tôi luôn quan ngại khi xảy ra những trường hợp đàn áp tự do báo chí, đặc biệt trong các thể chế dân chủ.” – Đài ABC dẫn lời bà Bishop.

Thủ tướng Malaysia bị chỉ trích vì bê bối tham nhũng khoản tiền lên tới 681 triệu USD từ Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB gửi vào tài khoản cá nhân của ông.

Tuy các công tố viên Malaysia xóa bỏ cáo buộc tham nhũng về khoản tiền này nhưng một số điều tra quốc tế vẫn tiếp tục.

Thủ tướng Malaysia cũng đang chịu sức ép từ mọi phía, với công luận đòi ông từ chức từ khi các vụ tình nghi tham nhũng được phanh phui. Ông Najib đã có phản ứng rất mạnh khi giới truyền thông đề cập đến vấn đề này. Điển hình là việc trang web Malaysian Insider, một trang tin điện tử quan trọng có lịch sử 10 năm đã phải đóng cửa vào hôm qua 14/3 sau khi đăng những bài về những lời tố cáo tham nhũng liên quan đến thủ tướng Najib Razak.

Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi bảo vệ hành động của giới chức, nói rằng Malaysia không cản trở truyền thông, nhưng các phóng viên nước ngoài phải làm thực hiện đạo đức báo chí.

Một thông cáo được Cảnh sát Malaysia gửi cho Hãng thông tấn Bernama cho biết hai phóng viên của ABC đã vượt qua “hàng rào an ninh và hung hãn tiến về phía thủ tướng”.

Cả hai người bị bắt sau đó vì không tuân thủ yêu cầu của cảnh sát không vượt qua hàng rào an ninh.”- Thông cáo viết.

Giám đốc Đài ABC – Gaven Morris nói ông Besser và Eroglum không tin là họ đã vượt qua hàng rào cảnh sát và cản trở nhân viên công vụ.

Ông nói các phóng viên đã “hoàn toàn hợp tác với cảnh sát” và đang được cơ quan lãnh sự và pháp luật hỗ trợ.

Hai người được cho tại ngoại. Họ cũng được trả lại hộ chiếu, nhưng vẫn có thể bị truy tố.

Việc bắt giữ phóng viên và phong tỏa một trang web phản biện đang gây thêm lo ngại về nguy cơ giới truyền thông bị chính quyền Malaysia bóp nghẹt để ém nhẹm thông tin chung quanh hồ sơ tham nhũng của đương kim thủ tướng.

Minh Trí tổng hợp