Theo The Channel News Asia, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ hai công dân Malaysia vì tình nghi những người này có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cảnh sát Malaysia cho biết hai nghi can này đã tổ chức các cuộc họp tại thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor để lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Malaysia.

Nghi can thứ nhất (28 tuổi) bị bắt vào hôm thứ Năm tuần trước (2/7), được cho là có liên hệ với các thành viên IS tại châu Âu. Theo đó, các phiến quân khủng bố IS ở châu Âu đã hướng dẫn người này lên kế hoạch tấn công các cửa tiệm giải trí tại Thung lũng Klang và tại thủ đô Kualar Lumpur.

Nghi can thứ hai (31 tuổi), vừa trở về Malaysia sau khi bị thương trong lúc chiến đấu trong hàng ngũ IS tại Syria.

Cảnh sát cũng tịch thu các cuốn sách có nội dung nói về tư tưởng cực đoan và những hóa đơn mua các trang thiết bị sử dụng cho các vụ tấn công khủng bố đã dự định.

Cảnh sát trưởng Malaysia bày tỏ sự quan ngại về một xu hướng mới nổi, theo đó các công dân địa phương thực hiện những vụ tấn công khủng bố ở nước sở tại, sau khi họ liên lạc được với các thành viên cao cấp của IS.

Bình Minh tổng hợp