Theo The Channel News Asia, hôm qua (20/8), cảnh sát Malaysia cho biết họ đã bắt và điều tra 10 người vì tình nghi có liên hệ tới tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), trong số đó có 6 thành viên thuộc lực lượng an ninh quốc gia.

Những người này bị nghi ngờ có tham gia vào các hoạt động truyền bá tư tưởng của IS,” Tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar thông báo trong một bài phát biểu về vụ việc.

Những người bị tình nghi bao gồm 2 phụ nữ, 2 công chức viên và 6 người thuộc các đơn vị an ninh, được cho là đã thực hiện hoạt động gây quỹ để kêu gọi người Malay gia nhập IS, mua vũ khí để thực hiện tấn công trên đất Malaysia.

Mặc dù quốc gia Hồi giáo này chưa chứng kiến một vụ tấn công khủng bố liên quan đến IS nào, nhưng trong năm nay cảnh sát đã bắt giữ gần 100 người vì nghi ngờ có liên đới với tổ chức khủng bố này. Chính phủ Malaysia cũng đã xác định được 39 người quốc tịch Malaysia có mặt tại Syria và Iraq, nơi IS đóng căn cứ.

Các chiến dịch chống khủng bố của cảnh sát Malaysia thực hiện nhằm ngăn chặn những người Hồi giáo tại nước này bị lôi kéo tham gia chiến đấu trong hàng ngũ của IS. Các phiến quân khủng bố Malaysia đã dùng Facebook và mạng xã hội để lôi kéo những người muốn đầu quân cho IS, thu hút hàng nghìn người theo dõi trực tuyến. Theo tin tức trong nước, một gia đình Malaysia gồm bốn người đã đi tới Syria và một nữ bác sĩ người Malaysia đã trở thành vợ của một chiến binh IS tại Syria.

Trước đó, hồi tháng Bảy năm nay, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ hai công dân Malaysia vì tình nghi những người này có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Cảnh sát Malaysia cho biết hai nghi can này đã tổ chức các cuộc họp tại thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor để lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Malaysia.

Giữa tháng 4/2015, cảnh sát cũng đã bắt giữ 17 nghi phạm bị tình nghi đang lên các kế hoạch tấn công thủ đô Kualar Lumpur.

Minh Trí tổng hợp