Theo BBC, hôm qua (5/7), liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hàng loạt vụ không kích nhắm vào thành phố Raqqa, thủ phủ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), ở miền đông Syria.

Quân đội Mỹ cho biết liên quan đã thực hiện 16 đợt không kích tại thủ phủ Raqqa. Đây được xem là một trong những trận không kích lớn nhất của liên quân quốc tế kể từ khi mở chiến dịch tấn công IS đến giờ.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, khoảng 23 phiến quân IS đã thiệt mạng trong vụ tấn công lần này của liên quân.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ, thiếu tá Thomas Gilleran, nói rằng, “Những đợt không kích quy mô lớn nhằm ngăn chặn khả năng IS di chuyển quân dễ dàng khắp Syria và vào Iraq.

Video liên quân không kích thủ phủ Raqqa bị IS chiếm đóng:

Cũng trong ngày hôm qua (5/7), ABC News đưa tin IS đã thực hiện các vụ đánh bom liều chết, làm nổ một xe tải gần một nhà máy điện tại thành phố Hassake ở phía đông bắc Syria. Hãng tin Sana của chính phủ Syria cho biết vụ đánh bom đã gây ra thiệt hại về người và vật chất tại nhà máy này.

Chiến sự tại thành phố Hassake, nơi tập trung nhiều người Kurd, đã khiến hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán.

Xem thêm video cuộc sống của trẻ em tại thành phố  Raqqa bị IS chiếm đóng:

Trong khi đó, tại Iraq, Bộ Quốc phòng nước này cho biết lực lượng quân đội chính phủ đã đẩy lui một đợt tấn công của IS tại thị trấn Haditha và một con đập gần thị trấn này ở tỉnh Anbar vào sáng hôm qua (5/7). Ít nhất 20 tay súng IS đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với quân chính phủ Iraq.

Bình Minh tổng hợp