Là lời của ông Cao Trí Thịnh, luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc đã phải chịu những tra tấn khủng khiếp bởi các lực lượng an ninh do cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đứng đầu.

Cao Trí Thịnh là một luật sư nhân quyền bị quản thúc tại gia và vẫn đang trong quá trình hồi phục sau khi bị tra tấn trong tù.Trong tuyên bố công khai đầu tiên của mình trong những năm gần đây về diễn biến chính trị ở Trung Quốc, ông đã phát biểu về phiên tòa xét xử cựu trùm an ninh Trung Quốc – Chu Vĩnh Khang.

Trong quá khứ, ông Cao từng là một trong những luật sư nhân quyền quả quyết và thẳng thắng nhất của Trung Quốc, và chính vì thế đã phải chịu sự bức hại khủng khiếp dưới bàn tay của các lực lượng an ninh nước này. Ông được cho là đang sống với người thân tại tỉnh Tân Cương, điểm cực tây của Trung Quốc. Mọi động thái của ông đều bị theo dõi và hạn chế.

Nhận xét của ông về Chu Vĩnh Khang đã được vợ ông, bà Cảnh Hòa chuyển lời trong một cuộc phỏng vấn với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh (Epoch Times) tại California vào ngày 16/6 vừa qua.

Khi biết rằng ông Chu, người điều hành lực lượng cảnh sát, an ninh có vũ trang và các tòa án của Trung Quốc cho tới năm 2012, đã nhận án chung thân với 3 tội danh về tham nhũng, ông Cao đã nói: “Chu Vĩnh Khang đáng lẽ phải bị cáo buộc vì ‘tội ác chống lại loài người’, giống như Saddam Hussein và những kẻ khác”. Saddam Husein là cựu Tổng thống độc tài của Iraq, ông đã bị xử tử sau cuộc đổ bộ của lực lượng quân đội Hoa Kỳ vào năm 2003.

Xem thêm:

Bản án của Chu Vĩnh Khang được đọc lên vào ngày 22/5 tại một phiên xử kín, và mới chỉ được lên sóng truyền hình vào ngày 11/6. Là một cựu thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, ông Chu, 72 tuổi, từng là người bất khả xâm phạm, ai cũng phải sợ, là một trong các quan chức cao cấp nhất từng bị thanh trừng trong lịch sử của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Nhưng những tội danh tham nhũng của ông Chu bao gồm nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và làm rò rỉ bí mật quốc gia – những tội danh “phổ biến” trong hàng quan chức cấp cao của ĐCSTQ, ông Cao cho biết, theo lời kể của bà Cảnh. Cựu trùm an ninh có khuôn hàm bạnh này là người phụ trách phòng 610 – một tổ chức đứng đằng sau các tội ác còn khủng khiếp hơn nhiều những tội trên.

Theo bà Cảnh, ông Cao đã yêu cầu những người quan tâm hãy hướng sự chú ý đến lá thư ngỏ thứ ba của ông gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ, kêu gọi sự chú ý đến các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc của lực lượng cảnh sát chính trị bí mật dưới quyền của ông Chu Vĩnh Khang.

“Vào lúc này đây, với một trái tim run rẩy và một ngòi bút run rẩy, tôi đang viết ra trải nghiệm bi thảm của những người đã bị bức hại trong suốt 6 năm qua”, trong bức thư có đoạn viết. “Trong số những báo cáo trung thực về sự tàn bạo không thể tin được, trong số những hồ sơ về sự tra tấn vô nhân đạo của chính quyền Trung Quốc đối với người dân của mình, thì hành vi vô đạo đức đã làm chấn động tâm hồn tôi nhất chính là việc thường xuyên thực hiện các thủ đoạn dâm dục tấn công bộ phận sinh dục nữ của các nhân viên Phòng 610 và cảnh sát“.

“Vào lúc này đây, với một trái tim run rẩy và một ngòi bút run rẩy, tôi đang viết ra trải nghiệm bi thảm của những người đã bị bức hại trong suốt 6 năm qua”.

– Ông Cao Trí Thịnh, Luật sư Nhân quyền

“Hầu hết các tù nhân cả nam và nữ đều bị tấn công tình dục vào các bộ phận sinh dục trong suốt cuộc bức hại theo một cách thô bỉ nhất. Hầu hết những người bị bức hại, bất kể nam hay nữ, đầu tiên đều bị lột trần trước mỗi buổi tra tấn. Không có từ ngữ nào có thể miêu tả hoặc lột tả được sự thô bỉ và đồi bại của chính quyền đất nước chúng tôi. Những người có nhân tính liệu có thể giữ im lặng khi đối diện với sự thật này?”

Ông Cao Trí Thịnh, năm nay 51 tuổi, đã không còn ở trong tù, bà Cảnh Hòa cho biết, nhưng ông vẫn đang trong quá trình phục hồi sau khi bị tra tấn tàn bạo trong khoảng thời gian bị giam giữ, trong đó bao gồm các hình phạt về thể chất đau đớn như được mô tả ở trên. Răng của ông Cao đã lung lay và bị vỡ – nhiều chiếc đã vỡ hoặc gẫy hoàn toàn trong suốt quá trình bị tra tấn – khiến cho việc ăn uống rất đau đớn. Chính quyền Trung Quốc đã ngăn không cho ông tới khám bác sĩ hay nha sĩ.

Xem thêm:

Đa số thời gian từ năm 2006 đến tháng 8/2014, ông Cao đã ở trong tù hoặc trong các trại tập trung của lực lượng an ninh của ĐCSTQ. Có một giai đoạn ông phải ở trong một boong-ke quân sự dưới mặt đất, nơi ông bị tra tấn hơn một tháng. Sau đó, ông đã bị biệt giam nhiều năm, chỉ được ăn một bánh màn thầu và một miếng bắp cải luộc mỗi ngày – khổ ải cuối cùng này có lẽ đã dẫn tới tình trạng suy sụp tinh thần rõ rệt của ông, hiện nay ông vẫn còn đang trong giai đoạn hồi phục.

Bà Cảnh Hòa là người phụ nữ được biết đến với sự lạc quan khi phải đối diện với những đau khổ mà chồng mình đã trải qua. Bà nói rằng ông Cao vẫn “đang trong tình trạng tinh thần rất tốt” và “trí tuệ minh mẫn”.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, và Alex Ma

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: