Theo Reuters, Bộ Phúc lợi Xã hội, Cứu trợ và Tái định cư Myanmar cho biết ít nhất 69 người đã thiệt mạng và hơn 250.000 người bị ảnh hưởng bởi những trận lũ lụt hồi cuối tuần qua. Hôm qua (5/8), cư dân tại vùng đồng bằng trũng thấp ở nước này đang rất chật vật khi nước lũ từ khu vực phía bắc Myanmar bắt đầu tràn xuống, khiến mực nước sông dâng cao lên đến mức nguy hiểm.

Tờ The Myanma Ahlin của Myanmar đưa tin mực nước lũ dâng cao qua các đập tràn tại 40 đập thủy điện trên cả nước.

Tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã khiến chính phủ Myanmar đưa ra cảnh báo đối với các cư dân tại vùng đồng bằng Ayeyarwady ở phía tây nam Myanmar, nơi sản xuất lúa gạo chính tại nước này.

Theo tờ The Global New Light, người già, trẻ em và phụ nữ đều được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm.

Video đưa tin mưa lũ hoành hành tại Myanmar:

Myanmar cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để giúp người dân tại các vùng bị lũ lụt vượt qua tình trạng khó khăn hiện thời.

Đáp lại lời kêu gọi của Myanmar, phát biểu tại thủ đô Kualar Lumpur, Malaysia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Đại sứ Mỹ tại thành phố Yangon đã làm việc với các quan chức Myanmar để xác định các công việc ưu tiên cho việc cứu trợ.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ cung cấp chăn mền, nệm và các tấm nhựa cho Myanmar thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Bình Minh tổng hợp