Một nhóm các nhà khoa học ở đại học Stanford Mỹ vừa phát minh ra một loại pin aluminum-ion có khả năng sạc đầy trong thời gian ấn tượng: 1 phút.

Loại pin này an toàn hơn rất nhiều so với pin lithium-ion hiện có trên thị trường. Nó không gây cháy nổ ngay cả khi bị khoan vào. Pin có thể sạc hơn 7.500 lần mà không bị chai, con số này hơn gấp 7 lần so với khả năng của pin lithium-ion hiện đang có với khả năng chỉ dừng lại ở khoảng 1.000 chu kì nạp/xả.

Khái niệm về aluminum-ion hoàn toàn không mới đối với giới công nghệ tuy nhiên cái khó vẫn nằm ở chỗ vật liệu. Hai cực anode (cực dương) và cathode (cực âm) truyền thống phải được thay thế bằng một chất liệu hoàn toàn khác, để đảm bảo cho quá trình nạp/xả được đều đặn liên tục mà không giảm tuổi thọ của pin.

Trong mẫu thử nghiệm mà các nhà nghiên cứu sử dụng, cực âm được thay thế bằng nhôm còn cực dương thì sử dụng graphite. Ngoài ra, pin có thể dễ dàng uống cong nhờ được phủ một lớp nhựa dẻo bên ngoài chất điện phân ion lỏng.

Giáo sư Hongjie Dai nói rằng chi phí sản xuất loại pin này hoàn toàn không cao, nguyên vật liệu dễ tìm và an toàn với người sử dụng. Có lẽ với thế hệ pin aluminum-ion mới này, vấn đề đau đầu của smartphone và các thiết bị điện tử khác đã có câu trả lời. Ngoài ra, phát mình này cũng góp phần rất quan trọng vào các nghành công nghiệp khác như sản xuất xe hơi, tính năng uốn cong cũng sẽ giúp tạo ra nhiều không gian hơn để bổ sung thêm năng lượng, đặc biệt là cho các dòng xe hơi chạy bằng điện.

Nguyễn Khánh tổng hợp