Theo BBC, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã lên án mạnh mẽ việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa vào ngày hôm qua (7/2) và đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Hôm qua (7/2), hãng tin NHK cho biết Bắc Triều Tiên vừa phóng một tên lửa tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri ở phía nam nước này và đi qua quần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Trước đó hôm 2/2, Bình Nhưỡng đã thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế của Liên Hiệp Quốc (IMO) về kế hoạch “phóng vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong-4 trong khoảng từ ngày 8/2 tới ngày 25/ 2”.

Theo Reuters, tên lửa được phóng vào khoảng 9g30 sáng 7/2 (khoảng 7g30 giờ Việt Nam). Hãng tin Yonhap cho biết vụ phóng có thể đã thất bại dù tên lửa đã tách thành công bộ phận đẩy thứ nhất và thứ hai.

BBC cho hay sau khi công bố đợt phóng tên lửa trên truyền hình quốc gia, một phát thanh viên nói vụ phóng được lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un thông qua và tuyên bố nước này chuẩn bị phóng thêm nhiều vệ tinh nữa trong tương lai.

Bình Nhưỡng nói rằng việc phóng tên lửa chỉ nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, nhưng Mỹ, Hàn Quốc và thậm chí cả Trung Quốc đều cho rằng việc phóng tên lửa là nhằm phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công vào nước Mỹ.

 Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu HĐBA LHQ họp khẩn trong ngày 7/2 để thảo luận về vụ việc.

Đại sứ Venezuela Rafael Ramirez, người hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐBA LHQ, nói rằng: “Các thành viên của HĐBA LHQ lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa này.”

Ông Ramirez nhấn mạnh đây là một “sự vi phạm nghiêm trọng” những nghị quyết của HĐBA LHQ.

Theo VOA News, Hội đồng cho biết họ sẵn sàng “soạn thảo những biện pháp đáng kể mới” nhằm đáp lại vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên hôm 6/1 và vụ phóng hỏa tiễn hôm 7/2.

Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hiệp Quốc Oh Joon nói rằng đến nay, “những biện pháp trừng phạt hiện hành vẫn chưa ngăn cản Bắc Triều Tiên phát triển thêm vũ khí hạt nhân”.

Tuy nhiên, bà Samantha Fox, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, khẳng định: “Không có chuyện vẫn như bình thường được.” Bà nói rằng một nghị quyết mới phải nhanh chóng được thông qua với “những biện pháp cứng rắn, chưa từng có từ trước tới giờ”.

“Hoàn toàn không thể chấp nhận được”

Thông báo phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên lập tức khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ và lên án.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon nói hành động của Bắc Triều Tiên “đáng bị chỉ trích mạnh mẽ” và “vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ.”

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói việc phóng tên lửa là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, và cho rằng nó là “sự vi phạm rõ ràng” nghị quyết của HĐBA LHQ cấm các hoạt động thử nghiệm tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry cho biết “đây là lần thứ 2 trong tháng Triều Tiên gây hành động khiêu khích, đe dọa an ninh không chỉ ở bán đảo Triều Tiên mà tới cả khu vực và Mỹ”. Ông Kerry khẳng định Mỹ cam kết sẽ bảo vệ các đồng minh của mình, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói “việc sử dụng công nghệ phi đạn đạn đạo để phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên” là “hành động khiêu khích, gây mất ổn định, và vi phạm trắng trợn nghị quyết của HĐBA LHQ.”

Trong một thông cáo, bà Rice nhấn mạnh: “Chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên cho thấy sự đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích của chúng tôi, trong đó có vấn đề an ninh của một số đồng minh thân cận nhất của chúng tôi.”

 Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye gọi vụ phóng hỏa tiễn này là một “hành động khiêu khích không thể dung thứ.”

Video Tổng thống Hàn Quốc lên án hành động phóng tên lửa của Bình Nhưỡng:

VOA News dẫn lời Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Oh Joon, nói những hành động của Bắc Triều Tiên là “hoàn toàn quá đáng và không thể chấp nhận được.” Ông nói vụ phóng hôm 7/2 có thể tiêu tốn gần 1 tỉ USD, khoản tiền mà “lẽ ra sẽ nuôi sống người dân Bắc Triều Tiên cả một năm.”

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond nói vụ phóng hỏa tiễn này là “vi phạm rõ ràng và cố ý” một số nghị quyết của HĐBA LHQ.

Pháp gọi vụ phóng hỏa tiễn tầm xa này là một “hành động khiêu khích vô nghĩa” và kêu gọi “cộng đồng quốc tế phải có hành động cứng rắn và nhanh chóng tại HĐBA LHQ.”

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop nói Bắc Triều Tiên là “một mối đe dọa cho hòa bình thế giới” và lên án “hành động gây bất ổn, khiêu khích và nguy hiểm” của Bắc Triều Tiên.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này “lấy làm tiếc” việc Bắc Triều Tiên “bất chấp sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế”. Trong khi Tân Hoa Xã cho rằng vụ phóng tên lửa khiến tình hình tệ hại và gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nga cũng lên tiếng phản đối Bắc Triều Tiên khi nói rằng hành động của Bình Nhưỡng là “một sự bất tôn trọng luật pháp quốc tế một cách trơ tráo đáng bị lên án”.

Cũng trong ngày 7/2, trong một cuộc họp báo chung với Trung Tướng Thomas Vandal – Tư lệnh Quân đoàn 8 của Mỹ đóng tại Hàn Quốc, ông Yoo Jeh-Seung, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đặc trách về chính sách, thông báo giới chức quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức bắt đầu thảo luận về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

Theo lời ông Yoo, “Liên minh Mỹ-Hàn không có chọn lực nào khác ngoài việc phải áp dụng cách phòng thủ như vậy vì Bắc Triều Tiên đã thực hiện một hành động khiêu khích chiến thuật và không chịu đối thoại thực sự về việc giải trừ hạt nhân.”

Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản đã triển khai các thiết bị theo dõi, đánh chặn trong trường hợp cần thiết khi Bắc Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh, trong đó có tàu khu trục được trang bị Aegis, radar phòng thủ tên lửa Green Pine cũng như máy bay giám sát và cảnh báo sớm Peace Eye.

Hãng tin Yonhap cũng đưa tin trong ngày 7/2 rằng Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 5. Một nhà lập pháp Hàn Quốc cho hay Bình Nhưỡng còn có thể nắm trong tay công nghệ phát triển cả tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các chi tiết khác vẫn chưa được công bố.

Reuters dẫn nguồn tin từ nhà chức trách Hàn Quốc thông báo một tàu hải quân của nước này đã phát hiện mảnh vỡ, được cho là thuộc về tên lửa mà Bắc Triều Tiên vừa phóng, ở vùng biển ngoài khơi phía đông nam đảo Jeju. Vật thể bằng kim loại, có nhiều khả năng là tấm chắn giúp bảo vệ các thiết bị hoặc vệ tinh mà tên lửa mang theo vào không gian.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: