Theo Reuters, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư (23/3) đã thành lập một nhóm các chuyên gia độc lập để tìm cách đưa những kẻ phạm tội ác chống nhân loại ở Bắc Triều Tiên ra công lý.

Bắc Hàn phản đối và gọi việc này là có động cơ chính trị.

Hôm thứ Tư, Hội đồng gồm 47 thành viên quốc tế của LHQ đã chấp thuận thông qua một nghị quyết do Liên minh Châu Âu và Nhật Bản đệ trình. Nghị quyết lên án các hành vi “vi phạm nhân quyền thường xuyên và trắng trợn do nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên thực hiện”.

Trong nghị quyết liệt kê các vi phạm, bao gồm: “hành động hủy diệt con người, giết người, bắt làm nô lệ, tra tấn, tống giam, cưỡng bức và các hình thức bạo lực tình dục và bức hại khác lên các đối tượng chính trị, tôn giáo, giới tính trong các trại tù chính trị và thường dân”.

Ngoài ra hội đồng còn kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng giải tán các nhà tù chính trị, thả tù nhân chính trị và giải quyết cho những người nước ngoài bị bắt cóc ở Bắc Hàn.

Phái đoàn Bắc Triều Tiên do Ngoại trưởng Ri Su Yong đã tuyên bố tẩy chay phiên thảo luận này.

Đồng minh lớn và thân cận nhất của Bắc Triều Tiên là Trung Quốc cũng tuyên bố họ không nằm trong những thành viên đồng thuận với nghị quyết trên. Nga cũng có lập trường tương tự.

Hội đồng Nhân quyền LHQ yêu cầu các chuyên gia trong vòng 6 tháng tới “đưa ra được các cơ chế thiết thực về trách nhiệm để đảm bảo sự thật, công lý cho những người có thể là nạn nhân của nội ác chống lại nhân loại ở CHDCND Triều Tiên”, thậm chí có thể sử dụng Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tuy nhiên, để Hội đồng Bảo An – cơ quan thực thi quyền lực của LHQ – có bất cứ động thái nào đối với chính quyền Bình Nhưỡng thì cần lá phiếu thuận của tất cả thành viên thường trực, trong đó có Trung Quốc.

Hồi tuần trước, nhà điều tra nhân quyền LHQ Marzuki Darusman đã lên tiếng yêu cầu đưa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và các quan chức cấp cao của chính quyền Bình Nhưỡng ra truy tố vì phạm tội ác chống nhân loại.

Minh Trí tổng hợp