Theo Reuters, hôm qua (1/12), chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Syria đã thả tự do cho 16 binh sĩ Lebanon để đổi lấy một số phiến quân Hồi giáo, trong đó có vợ cũ của Abu Bakr al-Baghdadi – thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mặt trận al-Nursa, một nhánh của al-Qaeda tại Syria, đã bắt giữ 16 binh sĩ Lebanon trong một đợt tấn công vào thị trấn biên giới Arsal của Lebanon. Các phiến quân IS được cho là vẫn đang giam giữ 9 binh sĩ Lebanon khác.

Các hình ảnh trao đổi tù binh được trình chiếu trực tiếp trên truyền hình cho thấy các con tin Lebanon, được các tay súng bịt mặt áp giải và trao trả tại biên giới giữa Lebanon và Syria, leo lên các xe của Hội Chữ thập Đỏ.

13 phiến quân Hồi giáo, gồm có cả bà Saja al-Dulaimi, vợ cũ của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, cũng đã được Lebanon thả. Các tay súng Mặt trận al-Nursa đã ôm hôn ba đứa con của bà al-Dulaimi, vốn bị Lebanon bắt cách đây 1 năm. Bà al-Dulaimi nói rằng bà muốn trở về thủ đô Beirut, rồi sau đó đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban Mai tổng hợp