Theo BBC, các quan chức Lebanon cho biết, chiều hôm qua (12/11, giờ địa phương), hai vụ đánh bom tự sát đã xảy ra tại một khu dân cư ở thủ đô Beirut khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và 181 người khác bị thương.

Hai vụ nổ xảy ra cách nhau một thời gian ngắn tại Burj al-Barajneh, vùng ngoại ô ở phía nam thủ đô Beirut, nơi thuộc quyền kiểm soát của phong trào Hồi giáo Hezbollah của người Shia.

Một nguồn tin an ninh đã nói với phóng viên hãng thông tấn AP rằng vụ nổ đầu tiên đã diễn ra ở bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo Shia, trong khi vụ nổ thứ hai diễn ra bên trong một tiệm bánh gần đó.

Thi thể của kẻ tấn công thứ ba được tìm thấy gần nơi xảy ra các vụ tấn công do đai đeo thuốc nổ không phát nổ.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc, và cho biết những kẻ tấn công gồm 2 người Palestine và 1 người Syria. Tuy nhiên, thông tin vẫn chưa được xác thực.

Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất tại thủ đô Beirut kể từ khi cuộc nội chiến ở Lebanon kết thúc vào 25 năm trước.

Thủ tướng Tammam Salam đã lên án các vụ tấn công này và kêu gọi các phe phái đối lập cùng nhau hiệp lực chống lại “các kế hoạch gây ra sự xung đột” tại Lebanon.

Trong khi đó, Reuters cho biết phía phong trào Hezbollah thề sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại “những kẻ khủng bố”, và cảnh báo về một “cuộc chiến lâu dài” chống lại những kẻ thù của họ.

Ban Mai tổng hợp