Hãng tin ABC News đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc hôm nay (16/2) đã có một tuyên bố táo bạo hiếm thấy rằng việc theo đuổi hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ chỉ đẩy nhanh quá trình sụp đổ của chế độ độc tài cộng sản này.

Từ Seoul, nữ Tổng thống Park Geun-hye bảo vệ quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong sau khi Bình Nhưỡng thể hiện ngày càng rõ ràng ý định mở rộng vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình.

Bà Park nói Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả hơn để khiến Bắc Triều Tiên nhận ra rằng các tham vọng hạt nhân của họ chỉ làm quá trình sụp đổ chính quyền cộng sản nhanh hơn.

Việc đụng chạm đến “sự sụp đổ” của cộng sản Bắc Hàn vốn là phạm trù bị tránh né trong chính trường Hàn Quốc do e ngại việc chọc giận Bình Nhưỡng sẽ làm tổn hại tới quan hệ hai miền vốn không ổn định.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần tố cáo Seoul hay Washington xúi giục sự chống đối chính phủ nhà họ Kim.

Bài phát biểu của bà Park không e dè khi mô tả chính phủ Bắc Hàn là một chế độ tàn nhẫn và sử dụng khủng bố để cai trị sau loạt vụ thanh trừng tay chân nhằm siết chặt quyền lực cho lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Điều này cho thấy những thay đổi của Seoul trong chiến lược đối đầu với hoạt động phô diễn vũ trang của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, bà Park nói miền Bắc đã ăn chặn tiền mà các doanh nghiệp niềm Nam trả cho công nhân tại Kaesong. Tiền lương được trả bằng đô-la Mỹ trực tiếp đến tay các quan chức ở Bình Nhưỡng, sau đó chính phủ này trả tiền nội tệ (Won – KPW) và tem phiếu cho người lao động. Tổng thống Park cũng nói chính phủ Nam Hàn đã viện trợ hơn 3 tỷ USD cho miền Bắc từ giữa những năm 1990, và việc này sẽ không thể tiếp tục nữa.

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc chắc hẳn sẽ khiến Bình Nhưỡng tức giận khi mà trước đó nước này đã tuyên bố việc Hàn Quốc đóng cửa Kaesong là một lời tuyên bố chiến tranh.

Trong khi đó một chuyên viên Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên cảnh báo lãnh đạo của nước này, Kim Jong Un, có thể bị bắt chịu trách nhiệm về những tội ác chống nhân loại.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: