Đêm qua một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter lại xảy ra ở thành phố Kumamoto trên đảo Kyushu, phía nam Nhật Bản, chỉ một ngày sau trận động đất nhẹ hơn làm 9 người thiệt mạng cũng ở chính thành phố này.

Theo BBC, trận động đất mới xảy ra lúc 01 giờ 25 phút sáng thứ Bảy (16/4) giờ địa phương, có tâm chấn  ở độ sâu 10km.

Đài NHK của Nhật báo ít nhất 6 người thiệt mạng và gần 800 người được đưa tới bệnh viện điều trị.

Truyền thông quốc nội Nhật cho biết ngôi làng Nishihara đã bị sơ tán do một đập thủy điện có nguy cơ bị sập, và cảnh báo sóng thần được đưa ra vào khoảng hơn 2 giờ sáng nay.

Trận động đất mới lớn hơn và nguy hiểm hơn nhiều trận động đất hôm trước. Ở một thị trấn của Kumamoto ở ven biển, bệnh viện đã được sơ tán do lo ngại an toàn, và tòa thị chính bị hư hại nặng nề.

Nhiều nhà cửa bị sập sau chấn động mạnh 7,3 độ (Ảnh: Facebook)
Nhiều nhà cửa bị sập sau chấn động mạnh 7,3 độ (Ảnh: Facebook)

Hệ thống giao thông của thành phố chịu thiệt hại đáng kể với một đường hầm bị lõm xuống, một cây cầu đường bộ bị hư hỏng, đất đá sạt lở rơi xuống đường, một ga tàu ngừng hoạt động. Sân bay thành phố Kumamoto cũng bị đóng cửa.

Hàng ngàn người chạy ra đường và công viên, tuy vậy có nhiều báo cáo cho hay rất nhiều người vẫn còn bị mắc kẹt trong các tòa nhà, trong đó có nhiều người già. Có hỏa hoạn xuất hiện và mất điện diện rộng.

Ảnh: Facebook
Ảnh: Facebook

Cơ quan hạt nhân Nhật Bản nói nhà máy hạt nhân Sendai không bị hư hại.

Người dân Kumamoto vẫn bàng hoàng sau trận động đất 6 độ hôm thứ Năm và cơ quan chức năng Nhật Bản lo ngại cơn địa chấn mới sẽ gây khó khăn cho các hoạt động cứu hộ đang diễn ra.

Tổng Thư ký Nội các Nhật  Yoshihide Suga nói các lực lượng an ninh đang được điều động tới cứu trợ người dân với con số lên đến 15.000 người, cũng như thêm cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên y tế.

Người dân quấn chăn đệm dày ở mộ trung tâm sơ tán (Ảnh: Facebook)
Người dân quấn chăn đệm dày ở mộ trung tâm sơ tán (Ảnh: Facebook)

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trên đường tới văn phòng trong đêm đã nói với phóng viên rằng chính phủ của ông đang dành tất cả nỗ lực để xác định quy mô thiệt hại, thực hiện cứu hộ và phục hồi, và thu thập thông tin chính xác từ người dân.

Nhật Bản thường xuyên bị động đất nhưng nhờ quy định xây dựng chặt chẽ khiến ít khi xảy ra thiệt hại.

Trận động đất lớn nhất gần đây là vào tháng 3/2011, động đất 9 độ xảy ra đã tạo sóng thần làm chết và mất tích hơn 18.000 người, dẫn đến sự cố rò rỉ hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima.

Minh Trí