Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, chính quyền Bắc Triều Tiên vì muốn người dân sùng bái ông Kim Jong Un và duy trì sự kế thừa thống trị của vương triều họ Kim nên đã công bố một bộ phim tài liệu nhằm chứng minh ông mang trong mình dòng máu Baekdu (một hình ảnh ẩn dụ bởi cha ông, ông Kim Jong Il, được cho là sinh ra tại ngọn núi Bạch Đầu (Baekdu), đỉnh núi cao nhất trong dãy Trường Bạch ở Bắc Triều Tiên). Tuy nhiên, theo nguồn tin nội bộ cho biết, những học sinh tại các trường học ở Bắc Triều Tiên thậm chí còn không xem ông Kim Jong Un là một người lãnh đạo thực sự.

Ngày 2/10, một nhân sĩ giấu tên tại tỉnh Pyongan Nam, Bắc Triều Tiên, đã tiết lộ với giới truyền thông Hàn Quốc rằng: “Từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền, tần suất sử dụng chữ ‘trung thành’ của học sinh Triều Tiên đã giảm đi rất nhiều. Do người dân Triều Tiên hoàn toàn không thu được bất kể lợi ích thiết thực gì từ chính quyền Triều Tiên, cái cảm giác biết ơn và trung thành của họ gần như không còn nữa.”

Một nhân sĩ giấu tên tại tỉnh Pyongan Bắc, Bắc Triều Tiên, bổ sung thêm: “Vào mấy năm trước, người dân Triều Tiên rất dễ phát sinh cảm giác thần thánh hóa người lãnh đạo Triều Tiên, nhưng hiện tại sự ảnh hưởng đó, đối với lớp trẻ của Triều Tiên đã hoàn toàn không còn nữa. Bây giờ học sinh chỉ đơn giản xem ông Kim Jong Un là một người có địa vị cao mà thôi, họ không còn hứng thú gì với ông ta nữa.”

Khi miêu tả về ông Kim Jong Un, học sinh trong bộ phim phóng sự cũng tỏ ra lạnh nhạt.

Nhân sĩ giấu tên này quả quyết: “Khi học sinh nhìn thấy ông Kim Jong Un nói khoác trong bộ phim tuyên truyền rằng, vào năm 3 tuổi, ông ta đã có thể phát âm một từ rất khó là “Kwangmyeongseong Changa” (Tạm dịch: Bài ca hi vọng), thì các em học sinh đều cười chế nhạo Kim Jong Un. Họ đều nói rằng: ‘Em thà xem phim gia đình còn hơn là xem cái này!'”

Truyền thông Triều Tiên với mục đích tuyên truyền đã đăng tải bức ảnh hồi nhỏ của Kim Jong Un. (Ảnh: KCTV)
Truyền thông Triều Tiên với mục đích tuyên truyền đã đăng tải bức ảnh hồi nhỏ của Kim Jong Un. (Ảnh: KCTV)

Truyền thông của chính quyền Triều Tiên tuyên truyền cái gọi là “Tư tưởng chủ thể” của gia tộc họ Kim, với lời giải thích rằng sự thành công của đất nước Bắc Triều Tiên được quyết định bởi ông Kim Jong Un. Tuy nhiên, thông tin từ nhân sĩ giấu tên cho biết họ đã đi quá xa trong việc cố gắng kích thích sự trung thành của người dân, và nó đã bị phản tác dụng.

Nhân sĩ giấu tên giải thích rằng: “Nội dung tuyên truyền trong những tài liệu này hoàn toàn phi thực tế. Những ngày gần đây, hầu như không có ai đi mua chúng. Trước kia, những vấn đề liên quan đến chính trị là bí mật và thần bí, nhưng gần đây, người dân đã hiểu ra những quan chức làm tốt chức trách của mình chỉ là để nhận hối lộ. Hiện tại, người dân bắt đầu nhận thức được, cho dù là “nguyên soái” Kim Jong Un cũng chỉ đơn giản là một người bình thường. Đây là lý do giải thích tại sao, dưới sự trấn áp của chính quyền, nhưng người dân Triều Tiên, đặc biệt là các em học sinh, họ vẫn xem những bộ phim của Hàn Quốc, mà Triều Tiên gọi là ‘phi pháp’.”

Những vết rạn nhỏ đã xuất hiện dưới chính quyền của Kim Jong Un, sự khác biệt về tâm thái đã thể hiện rõ đối với lớp trẻ ở Bắc Triều Tiên.

Theo Secretchina

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: