Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un lần đầu tiên được trích dẫn công khai trong tuyên bố nói rằng Bình Nhưỡng sở hữu đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, trong khi Moscow, một đồng minh hiếm hoi của Bắc Hàn chỉ trích giọng điệu gây hấn của nước này.

Hãng tin Reuters của Anh trích lại tuyên bố của ông Kim Jong-un trên truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm nay (9/3) rằng các đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn đã được thiết kế thu nhỏ để gắn chính xác lên tên lửa đạn đạo và ra lệnh các kỹ sư cải tiến sức mạnh cũng như sự chính xác của loại vũ khi này. Đây là lần đầu tiên báo chí phương tây ghi nhận Chủ tịch trẻ của Bắc Hàn khẳng định khả năng tấn công hạt nhân, tuy nhiên giới quan sát luôn đặt nghi vấn về điều này.

Kim Jong-un trước đó lên tiếng kêu gọi quân đội sẵn sàng cho một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại Mỹ và Nam Hàn trong khi hai nước đồng minh này chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử – điều mà Bình Nhưỡng gọi là tập dượt cho cuộc xâm lược Bắc Hàn.

Trong khi Trung Quốc mở cửa cho Mỹ và Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn, thì một đồng minh hiếm hoi còn lại của Bình Nhưỡng lại tiếp tục cảnh cáo giọng điệu khiêu khích chiến tranh của nước này.

The Guardian trích lời phát biểu của Bộ Ngoại giao Nga: “Chúng tôi coi lời tuyên bố công khai đe dọa thực hiện cuộc ‘tấn công hạt nhân phủ đầu’ chống lại địch thủ [của Bình Nhưỡng] là điều tuyệt đối không chấp nhận được”.

Bình Nhưỡng cần phải biết một thực tế rằng cứ theo cách này, Triều Tiên sẽ hoàn toàn trở thành đối nghịch với cộng đồng quốc tế và tạo ra cơ sở pháp lý để sử dụng lực lượng quân sự quốc tế chống lại chính họ, theo đúng quyền tự bảo vệ của một quốc gia được ghi trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Nga có lịch sử lâu dài là đồng minh của miền Bắc cộng sản Triều Tiên từ thời Liên bang Xô Viết, tuy nhiên việc ra cảnh báo này cho thấy Bình Nhưỡng ngày càng đi quá lố trong các tuyên bố khiêu khích và đến lúc ngay cả đồng minh của họ cũng thấy khó chịu.

Bình Nhưỡng cần phải biết rằng cái kiểu đe dọa mà họ tiếp tục sử dụng sẽ có hậu quả”, Daniel Pinkston, một nhà nghiên cứu về Bắc Triều Tiên tại đại học Troy, Hoa Kỳ, nói.

Trong khi đó, hôm nay, quân đội Mỹ và Nam Hàn đang điều động số lương binh lực lớn trong cuộc tập trận quy mô, tuy nhiên giới quan sát chưa thấy động thái quân sự nào từ Bắc Hàn sau các lời đe dọa tấn công.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: