Mỗi chuyến đi của người tị nạn đều là canh bạc cuộc đời, cửa sống thì ít, cửa chết quá nhiều. Tuy nhiên, đối với họ, thà đặt cược tính mạng để các con mình có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc, không phải ngày ngày nơm nớp lo sợ sẽ có một quả bom rơi xuống, hay bị trúng đạn trong các cuộc giao tranh; thà một lần vượt qua cửa tử, còn hơn mỗi ngày đều phải đối diện với tử thần.

Ngày 19/9 vừa qua, người ta tìm thấy một bé gái Syria 5 tuổi bị chết đuối bên bờ biển Hy Lạp khi chiếc thuyền chở người di cư Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp bị đắm, khiến hàng chục người mất tích. Trước đó, thế giới đã chứng kiến nhiều hình ảnh đau lòng của người dân Syria trên đường tìm nơi trú ngụ mới: thi thể cậu bé 3 tuổi Aylan Kurdi nằm sấp ở bãi cát, bị sóng đánh dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khi thuyền chở gia đình bị đắm, một người cha tên Abdul Haleem bán bút nuôi hai con trên đường phố Lebanon, hay hàng triệu người Syria sống trong cảnh thiếu thốn ở các trại tị nạn, hàng trăm ngàn người Syria đang lê bước trên đường đến các nước châu Âu, …

Tại sao người dân Syria phải di cư?

Trên bề mặt là do cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria từ năm 2011 đến nay đã khiến người dân phải rời bỏ quê hương. Tổng thống Syria hiện nay, ông Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về những cuộc thảm sát trong nội chiến này. Tờ The Washington Post dẫn nguồn thống kê của Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (có trụ sở tại Anh quốc), chỉ riêng 7 tháng đầu năm nay, lực lượng quân đội của ông al-Assad đã giết hại 7.894 người, gấp 7 lần số người bị tổ chức IS giết hại. Nhưng ai là người thật sự đứng đằng sau cuộc nội chiến này?

Người tị nạn Syria bị chặn tại khu vực đường sắt Keleti, Hungary. (Nguồn: YouTube)
Người tị nạn Syria bị chặn tại khu vực đường sắt Keleti, Hungary. (Nguồn: Wiki)

Ngày 8/9 vừa qua, Tân Hoa Xã – công cụ truyền thông của Đảng Cộng Sản Trung Quốc – tuyên bố: “Mỹ nên nhận trách nhiệm trong việc gây ra cuộc khủng hoảng di cư vào Châu Âu, vì chính sách Trung Đông của họ đã gây ra các cuộc chiến và rối loạn ở đây khiến rất nhiều người dân mất nhà cửa.” Bài báo viết tiếp: “Giải pháp cho vấn đề này là cần phải lập lại hòa bình và ổn định ở khu vực. Nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra nếu Mỹ gánh chịu trách nhiệm và sửa chữa sai lầm của họ”. Sự thực có phải như vậy?

Từ năm 2011 đến nay, Mỹ và các nước trong Liên Hiệp Quốc đã cố gắng đưa ra 3 nghị quyết trừng phạt Syria nhằm giải quyết nội chiến nhưng Trung Quốc và Nga luôn dùng quyền phủ quyết của họ để hủy bỏ nghị quyết.

Theo CNN và BBC, cho đến khi chính quyền Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học, nhưng tại cuộc họp của HĐBA LHQ về vấn đề Syria ngày 28/8/2013, Nga và Trung Quốc vẫn đứng lên ra khỏi cuộc họp như một cách tỏ thái độ rằng họ vẫn phủ quyết mọi đề nghị trừng phạt bằng quân sự đối với Syria. Đây chính là lý do khiến cuộc nội chiến kéo dài gây nhiều đau thương cho người dân. Trong khi đó, Mỹ đã đóng góp 4,11 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho người di cư Syria, và quan trọng hơn, Mỹ không ủng hộ người đang chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng này: Tổng thống Syria al-Assad, trong khi Trung Quốc thì ngược lại.

Yếu tố Trung Quốc trong cuộc nội chiến Syria

Ai đã cung cấp cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad các loại vũ khí hóa học và đạn đạo? Các số liệu lịch sử chứng minh rằng Trung Quốc đóng vai trò cung cấp rất nhiều vũ khí cho nước này, tạo mầm mống cho xung đột nội chiến ở đây.

Theo báo The Diplomat, năm 1988, Trung Quốc đã bán các tên lửa M-9 cho Syria, mặc dù Mỹ phản đối và các nhà ngoại giao Mỹ sau đó cố gắng thuyết phục Bắc Kinh không giao vũ khí cho Syria. Năm 1991, Tổng thống Mỹ Bush ngừng bán công nghệ vệ tinh cho Trung Quốc vì Trung Quốc tiếp tục bán vũ khí cho Syria, và Ngoại trưởng Mỹ James Baker không đi thăm Bắc Kinh cho đến khi Bắc Kinh hứa không bán vũ khí cho Syria. Dù đã hứa hẹn như vậy nhưng chỉ vài tháng sau Bắc Kinh lại tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria.

Người tị nạn Syria bị chặn tại khu vực đường sắt Keleti, Hungary. (Nguồn: Wiki)
Người tị nạn Syria bị chặn tại khu vực đường sắt Keleti, Hungary. (Nguồn: Wiki)

Để tiếp tục bán cho Syria, Bắc Kinh đã lách bằng cách bán các bộ phận tên lửa cho Syria. Năm 1996, thế giới lại phát hiện Trung Quốc bán công nghệ tên lửa cho Syria, và năm 1999, Trung Quốc gửi 10 tấn nhôm cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, để vận hành chương trình tên lửa của Syria. Việc này tiếp diễn cho đến những năm 2000. Giai đoạn năm 2006-2010, Trung Quốc là một trong 5 nước cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Syria. Trung Quốc thường lên tiếng ở Liên Hiệp Quốc rằng cần chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực ở Syria, thế nhưng chính họ lại tiếp tục ‘bơm’ vũ khí vào Syria.

Sau vụ thảm sát Ghouta (Syria), Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết can thiệp vào Syria để chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài, nhưng Nga và Trung Quốc đã phản đối nghị quyết này. Khi các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc phát hiện chính quyền ông al-Assad sử dụng vũ khí hóa học, thì Nga và Trung Quốc lại phủ nhận kết quả điều tra. Vào tháng 4/2014, khi làng Kafr Zita (Syria) bị tấn công bằng vũ khí hóa học, các chứng cứ cho thấy nguồn cung cấp chất hóa học đến từ Tập đoàn nhà nước Công nghiệp phía Bắc Trung Quốc (Norinco).

Những ngôi nhà bị tàn phá do cuộc nội chiến tại Syria. (Nguồn: YouTube)
Những ngôi nhà bị tàn phá do cuộc nội chiến tại Syria. (Nguồn: YouTube)

Nói cách khác, mặc dù chính quyền Syria gây hấn với Israel, Lebanon và với người dân nước họ, nhưng Trung Quốc đã hỗ trợ đắc lực cho Syria thông qua việc tuồn vào nhiều loại vũ khí nhất mà Syria có thể mua, cho dù Mỹ có ra sức phản đối.

Một quan sát viên Liên Hiệp Quốc từng nói: “Đất nước Syria bị ngập trong vũ khí của Nga, Trung Quốc và Iran,” trong khi không ai cố gắng kéo vũ khí ra khỏi Syria như Mỹ.

Tuy nhiên, khi bạo lực do quân đội Syria gây ra khủng hoảng quốc tế thì truyền thông Trung Quốc muốn giả bộ rằng chính quyền của họ không liên quan và đổ lỗi cho Mỹ. Nếu Trung Quốc không trang bị vũ trang cho Syria trong hàng thập kỷ thì chính quyền Syria liệu có thể thực hiện được bạo lực quy mô như hiện nay? Nếu Trung Quốc có các biện pháp ngăn chặn các công ty nhà nước như Norinco thì liệu chính quyền Syria có được vũ khí hóa học dễ dàng như vậy không?

Tại sân ga Budapest, khi hàng trăm người Syria xin tị nạn bị cảnh sát Hungarry chặn lại trên chuyến tàu sang Đức, một cậu bé Syria 13 tuổi thổn thức: “Hãy chấm dứt cuộc chiến ở Syria.” Nhưng mong ước thơ ngây của cậu có thay đổi được các thế lực tà ác trên thế giới, chỉ vì lợi nhuận mà coi rẻ sinh mạng con người?

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: