Theo The Channel News Asia, hôm nay (24/6), Bộ Y tế Hàn Quốc vừa thông báo tổng số ca nhiễm vi rút MESRS đã lên đến 179 ca, trong đó có 27 trường hợp tử vong. Ngoài ra, hôm qua (23/6), Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics đã trực tiếp xin lỗi vì đã không ngăn chặn được sự lây lan của vi rút MERS tại Trung tâm Y tế Samsung.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết 16 bệnh nhân nhiễm MERS đang trong tình trạng nguy kịch, trong khi 67 bệnh nhân khác đã hồi phục và xuất viện.

Ông Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung đồng thời là con trai duy nhất của Chủ tịch tập đoàn Lee Kun Hee, đã cúi đầu nhận lỗi trước toàn thể công chúng trong một cuộc họp được truyền hình trực tiếp tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, vào ngày hômqua.

Ông Lee đã lên tiếng xin lỗi vì theo ông, “Trung tâm Y tế Samsung (SMC) đã không ngăn chặn được sự lây lan của vi rút MERS, gây nhiều đau khổ và lo ngại cho người dân. Tôi xin cúi đầu nhận lỗi.

Video ông Jay Y. Lee cúi đầu nhận lỗi trước công chúng Hàn Quốc:

SMC, được thành lập vào năm 1994, đã bị chỉ trích dữ dội vì để một bệnh nhân nằm trong phòng cấp cứu hai ngày rưỡi trước khi chẩn đoán bị nhiễm MERS. Trong khoảng thời gian này, người bệnh đã tiếp xúc với khoảng 900 người, bao gồm cả các nhân viên y tế của SMC.

Một nhân viên của trung tâm này, dù đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút MERS và phát tán các triệu chứng bệnh, nhưng vẫn tiếp tục đi làm vài ngày sau đó và tiếp xúc với hơn 200 người khác.

Ông Lee hứa rằng tập đoàn Samsung sẽ làm tất cả mọi thứ để ngăn chặn dịch MERS và cải tổ lại SMC.

Ông Lee (47 tuổi), trở thành Phó chủ tịch tập đoàn Samsung vào năm 2012 và dự kiến sẽ đảm nhiệm chức vị Chủ tịch tập đoàn trong thời gian tới. Cha ông, Chủ tịch Lee Kun Hee, đang điều trị tại SMC sau một cơn đau tim hồi năm ngoái.

Bình Minh tổng hợp