Trong khi ở nhiều nước phát triển, án tử hình không còn tồn tại, thì từ khi đắc cử Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra một biện pháp chống tham nhũng quyết liệt chưa từng có: Tử hình hàng loạt và kêu gọi người dân giết chết những kẻ buôn ma túy.

BBC vừa công bố câu chuyện của một nữ sát thủ Philippines thuộc đội công dân giết người của nước này. Theo bài viết của BBC, nữ sát thủ Maria (không phải tên thật) tới nay đã giết 6 người. Khi gặp nữ sát thủ này, phóng viên BBC không ngờ rằng cô là một phụ nữ trẻ bế theo một em bé.

Khi được hỏi ai ra lệnh cho cô sát hại những người này, cô trả lời: “Ông chủ của chúng tôi, các nhân viên cảnh sát”.

Cảnh sát Philippines thuê phụ nữ giết những kẻ buôn ma túy
Cảnh sát Philippines thuê phụ nữ giết những kẻ buôn ma túy (CARLO GABUCO)

Maria là thuộc một nhóm 3 phụ nữ được thuê để giết người theo hợp đồng. Ngoài những công dân sát thủ là nam giới, cảnh sát Philippines cũng thuê các phụ nữ, vì họ ít bị đối tượng cảnh giác hơn.

Ban đầu chồng cô được cảnh sát giao giết một con nợ, dần dần đó trở thành công việc thường xuyên của anh ta, cho đến có một tình huống khó khăn hơn nảy sinh.

Cô kể lại: “Một lần, họ cần một người phụ nữ … chồng tôi chỉ định tôi để thực hiện công việc. Khi tôi nhìn thấy người đàn ông tôi phải giết, tôi đến gần anh ta và bắn.”

Theo BBC, Maria và chồng đến từ một khu phố nghèo của thủ đô Manila và không có thu nhập thường xuyên. Kể từ khi được cảnh sát tuyển giết người, họ kiếm được đến 20.000 peso Philippines (gần 10 triệu đồng) mỗi vụ, số tiền được chia sẻ trong số 3-4 người trong nhóm. Đó là một số tiền đáng kể đối với những người Philippines có thu nhập thấp.

Hợp đồng giết người là không có gì mới ở Philippines. Nhưng chưa bao giờ các nhóm giết thuê lại bận rộn như bây giờ sau khi Tổng thống Duterte kêu gọi cảnh sát và công dân giết những kẻ buôn ma túy. Kể từ ngày 1/7 đến nay, 1.900 người chết, hơn 10.000 người buôn ma túy bị bắt, hơn 1.100 vụ tử vong vẫn đang được điều tra, theo thống kê của cảnh sát Philippines được BBC đăng tải.

Bài viết của BBC cũng nêu ra tình cảnh tiến thoái lưỡng nan của một người buôn ma túy hiện đang bị truy nã là Roger (không phải tên thật).

Nhiều người buôn ma túy Philippines lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan
Nhiều người buôn ma túy Philippines lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan (JONATHAN HEAD)

Ông ta nghiện ma túy từ khi còn trẻ. Giống như nhiều người nghiện, ông bắt đầu buôn ma túy để phục vụ cơn nghiện của bản thân. Ông ta từng làm việc với rất nhiều với cảnh sát tham nhũng, có lúc còn mua lại các mẻ lưới ma túy mà họ tịch thu để đem bán.

Giờ đây, ông này đang chạy trốn để tránh bị theo dõi và giết trong chiến dịch truy quét. Ông ta thật sự hối lỗi vì đã buôn ma túy.

“Tôi đã làm điều sai trái với nhiều người vì họ đã trở thành nghiện, bởi vì tôi là một trong rất nhiều người bán lại ma túy. Nhưng những gì tôi có thể nói là không phải tất cả người nghiện đều phạm tội, ăn cắp, hay giết người. Tôi cũng là một người nghiện nhưng tôi không giết người. Tôi là một người nghiện nhưng tôi không ăn cắp. “

“Tôi ước gì có thể quay đồng hồ trở lại. Nhưng nquá muộn với tôi rồi. Tôi không thể đầu hàng, bởi vì nếu tôi làm thế có thể cảnh sát sẽ giết tôi. “

Ông ta đã cho các con đến sống với gia đình vợ ở nông thôn, cố ngăn chúng tiếp xúc với đại dịch ma túy. Ông ước tính rằng khoảng 30% và 35% người dân trong khu phố của mình là người nghiện.

Maria cũng hối tiếc sự lựa chọn cô ấy đã làm: “Tôi cảm thấy tội lỗi và căng thẳng về mặt thần kinh. Tôi không muốn gia đình của những người mà tôi đã giết sẽ tìm đến tôi.”

Cô cũng lo lắng con cái sẽ nghĩ gì về mình: “Tôi không muốn chúng quay nói chúng tôi rằng họ đã sống vì chúng tôi giết người để kiếm tiền.”

Cô còn một hợp đồng nữa phải thực hiện, và muốn đó là hợp đồng cuối cùng. Nhưng ông chủ của cô đã đe dọa sẽ giết bất cứ ai rời khỏi nhóm. Cô cảm thấy bị mắc kẹt.

Cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines hiện đang gây tranh cãi. Một điều mà biện pháp quyết liệt này bị chỉ trích là những hệ lụy khó lường của nó Khi chính quyền trao cho người dân quyền giết người, thậm chí đe dọa giết họ nếu họ từ chối không làm, thì có thể họ sẽ gây ra những xáo trộn xã hội, hậu quả tâm lý nặng nề, thậm chí xây dựng một lực lượng công dân đã quen giết người để kiếm tiền.

Phật gia giảng về tâm luật, biện pháp cưỡng chế chỉ khống chế con người về bề mặt chứ không thể thay đổi tâm của họ. Nếu xét theo quan điểm của Phật gia, buôn ma túy hay giết người cũng đều là tội ác, Philippines có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả xã hội khác khi tìm cách thay thế một điều ác bằng một điều ác khác.

Mai Lan