Theo chính phủ Kenya, số người thiệt mạng trong vụ khủng bố ở Đại học Garissa đã tăng lên 147 người.

Vụ tấn công xảy ra vào sáng ngày 2/4, khi 4 tay súng thuộc nhóm nổi dậy Hồi giáo al-Shabab xông vào Đại học Garissa nằm ở phía Đông Kenya và xả súng vào khắp mọi nơi trong khuôn viên trường học. BBC thống kê hơn 580 sinh viên đã may mắn trốn thoát, trong đó có 79 người bị thương, 9 người bị thương trầm trọng và đã được đưa đến thủ đô Nairobi để điều trị.

Hiện tại, các kẻ tấn công đều đã bị tiêu diệt, nhưng an ninh tại Kenya, đặc biệt là những khu vực gần biên giới với Somali vẫn bị đe dọa do thiếu các nhân viên an ninh.

Chính phủ Kenya cho rằng người đứng đầu trong vụ tấn công này là Mohamed Kuno, một nhân vật cấp cao thuộc nhóm khủng bố al-Shabab. Tổng thống Uhuru Kenyatta đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và yêu cầu phải khẩn cấp huấn luyện tân binh để tăng cường lực lượng an ninh cho Kenya.

Là một nhóm nổi dậy Hồi giáo tại Somali, nhưng từ tháng 9/2013, nhóm này đã thực hiện nhiều vụ tấn công vào Kenya, trong đó có trung tâm thương mại West Gate và thủ đô Nairobi nhằm trả đũa quân đội Kenya tại Somali.

Hồng Liên tổng hợp