Theo BBC, hôm qua (14/9), cảnh sát Thái Lan cho biết một nghi phạm chính trong vụ đánh bom đẫm máu tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã lẩn trốn đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Thái Lan cho rằng người đàn ông tên Abudusataer Abudureheman (27 tuổi), còn được gọi là Ishan, đến từ khu tự trị Tân Cương ở Trung Quốc đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng Tám vừa qua.

Cảnh sát Thái Lan đã phát lệnh truy nã người đàn ông này, được cho là đã tổ chức vụ đánh bom, và nói rằng anh ta đã rời Thái Lan đi Bangladesh vào hôm 16/8, một ngày trước khi xảy ra vụ đánh bom đền Erawan khiến 20 người thiệt mạng.

Một phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan nói: “Anh ta (Abudureheman) đã rời thủ đô Dhaka của Bangladesh vào hôm 30/8 rồi đến thành phố Delhi ở Ấn Độ. Từ Delhi, anh ta tiếp tục di chuyển tới Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Hôm 31/8, anh ta rời Abu Dhabi và lẩn trốn sang Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điểm dừng chân cuối cùng của anh này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận thông tin nghi phạm chạy trốn sang nước này, và nói rằng họ không được chính quyền Thái Lan thông báo rằng người đàn ông này đang cố gắng lẩn trốn sang đây.

Trước đó, chính phủ Malaysia cũng thông báo đã bắt được ba người tình nghi hỗ trợ kẻ đánh bom.

Cảnh sát Thái Lan cũng đã bắt được hai nghi phạm. Một trong số đó, được xác định là Yusufu Meraili, một người quốc tịch Trung Quốc đến từ Tân Cương. Cảnh sát cho biết anh này thú nhận đã giao ba lô đựng bom cho kẻ đánh bom ngay trước vụ nổ.

Nghi phạm chính, người mặc áo vàng rời khỏi hiện trường ngay trước khi bom phát nổ ghi lại được trên camera giám sát được cho là vẫn đang chạy trốn.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom hôm 17/8. Tuy nhiên, giới truyền thông liên kết việc tấn công Bangkok với vụ Thái Lan bắt trả về Trung Quốc hơn 100 người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, được cho là chạy tị nạn việc Bắc Kinh đàn áp sắc tộc ở Tân Cương.

Chính quyền Thái Lan cho rằng một mạng lưới bao gồm cả những người nước ngoài đã đứng đằng sau vụ tấn công.

Minh Trí tổng hợp