Theo Reuters, hôm qua (13/5) cảnh sát tại thành phố Karachi, miền nam Pakistan, cho biết các tay súng đi xe gắn máy đã bước lên một chiếc xe buýt và xả súng khiến ít nhất 43 người thiệt mạng. Các chiến binh liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Một người phụ nữ bị thương trong vụ tấn công đã kể lại qua điện thoại với một kênh truyền hình địa phương rằng, “Những tay súng bước lên xe, một tên trong bọn hét lên, ‘Giết tất cả!’. Sau đó chúng bắt đầu xả súng bừa bãi vào mỗi người mà chúng nhìn thấy.

Một quan chức cảnh sát nói với Reuters rằng có 6 tay súng và tất cả những hành khách trên xe đều là người thuộc cộng đồng Hồi giáo thiểu số dòng Ismailis.

Một nhóm chiến binh khủng bố có tên Jundullah, đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhóm này có sự liên kết với tổ chức Taliban ở Pakistan và đã cam kết trung thành với IS từ tháng Mười Một năm ngoái.

Cảnh sát trưởng tỉnh Ghulam Haider Jamali cho hay ít nhất 43 người đã thiệt mạng và 13 người bị thương trong vụ tấn công này.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif gửi lời chia buồn đến các nạn nhân.

Vị trí của thành phố Karachi trên bản đồ. (Nguồn: YouTube)
Vị trí của thành phố Karachi trên bản đồ. (Nguồn: YouTube)

Vào tháng Giêng năm nay, 60 người đã thiệt mạng khi Jundullah ném bom vào một nhà thờ Hồi giáo dòng Shia ở phía nam tỉnh Sindh. Vài tuần sau đó, Taliban lại đánh bom một nhà thời Hồi giáo dòng Shia khác ở thành phố Peshawar.

Giữa tháng Ba vừa rồi, bạo động đã bùng nổ tại Pakistan sau hai vụ tấn công tự sát của Taliban bên ngoài 2 nhà thờ Ki-tô giáo và Tin Lành ở thành phố Lahore, miền đông Pakistan làm 15 người bị thiệt mạng và khoảng 80 người bị thương.

Rất nhiều cộng đồng tôn giáo thiểu số tại Pakistan cáo buộc chính phủ đã không có những biện pháp cần thiết để bảo vệ họ. Trên thực tế, cảnh sát Pakistan được trả lương thấp, trang thiết bị nghèo nàn và không được đào tạo bài bản.

Hướng Dương tổng hợp