“Beauty and the Beast” (Người Đẹp và Quái Vật), câu chuyện lãng mạn giữa Bella và Quái Vật chắc chắn là mọi người đều đã quá quen thuộc rồi, câu chuyện này nói cho chúng ta biết, không nên dựa vào vẻ bề ngoài của một người để đánh giá người đó, vì vẻ bên ngoài sẽ theo các yếu tố bên ngoài mà thay đổi, nhưng nội tâm bên trong thì không, cũng giống như Quái Thú trong câu chuyện có vẻ ngoài rất xấu xí đáng sợ, nhưng lại có một trái tim dịu dàng, ngược lại vai phản diện trong câu chuyện này là Gaston có vẻ ngoài cuốn hút, nhưng vì muốn được ở bên cạnh Bella mà không ngại dùng mọi thủ đoạn, hành động máu lạnh!

Câu chuyện “Beauty and the Beast” tuy rất lãng mạn, nhưng thử nghĩ xem nếu như trong xã hội lúc đó thực sự có một người giống như Quái Thú tồn tại trên đời, vậy cuộc sống của anh ta sẽ gặp phải bao nhiêu sự kỳ thị và ánh mắt khinh bỉ? Tương truyền câu chuyện “Beauty and the Beast” được chỉnh sửa dựa trên một câu chuyện có thật, trong đó hình dạng của “the Beast” (Quái Thú) được lấy từ một thiếu niên người Tây Ban Nha tên Petrus Gonsalvus!

Hình dạng của the Beast được lấy từ một thiếu niên người Tây Ban Nha tên Petrus Gonsalvus.

Petrus sinh năm 1537, vì mắc phải chứng “hypertrichosis” (còn gọi là hội chứng người sói hay chứng rậm lông di truyền), vì vậy vừa mới sinh ra toàn thân đã mọc đầy lông tóc, chứng “hypertrichosis” là một loại bệnh di truyền hiếm gặp, do nhiễm sắc thể bị đột biến gây ra, vì vẻ ngoài trông giống thú hoang nên rất nhiều người gọi bệnh nhân mắc chứng bệnh này là “người sói”, và Petrus chính là bệnh nhân mắc chứng bệnh rậm lông đầu tiên được lịch sử ghi chép lại.

Kiến thức y học vào thời bấy giờ không phát triển, mọi người đối với chứng “hypertrichosis” hiểu biết không đầy đủ, vì vậy rất nhiều người cảm thấy Petrus không phải là con người, mà gọi cậu là “cậu bé sói”, hoàng thất quý tộc của Châu Âu vào thời lúc đó có một loại truyền thống bất thành văn, đó chính là lấy việc “sở hữu loài vật đặc biệt” để làm sự đặc trưng cho thân phận, vì vậy cha của Petrus lấy đứa con trai mới 10 tuổi của mình làm lễ vật, dâng tặng cho vua Henri II của nước Pháp.

Henri II và những quý tộc khác sau khi nhìn thấy Petrus đều vô cùng kinh hãi, trước giờ họ chưa từng nhìn thấy người sói như vậy, và ngoài sự tò mò ra cũng lo lắng rằng không biết ngày nào đó Petrus có khôi phục thú tính, trở thành một con sói thực sự không! Vì thế họ đem Petrus nuôi ở trong vườn thú hoàng gia, chờ đợi một ngày cậu biến thành con sói thực sự!

Nhưng cuộc sống hết ngày này đến ngày khác trôi qua, Petrus không chỉ không biến thành sói, mà hành vi cử chỉ càng lúc càng giống với người bình thường, vì vậy Henri II quyết định làm một thử nghiệm, ông cho Henri sống cuộc sống giống như một quý tộc, được mặc quần áo đẹp, được ăn món ăn ngon, còn cho cậu đọc sách, học tập, cứ như vậy mà học vấn của Petrus trở nên uyên bác, và đối đãi với người khác cũng rất biết lễ nghi, những người trong cung đều rất thích cậu, Châu Âu thời bấy giờ ai nấy đều biết rằng trong vương thất nước Pháp có một tài tử “người sói”!

Lúc đó tuy Henri II muốn tìm cho Petrus một người vợ, nhưng vì ngoại hình của Petrus thực sự là rất đáng sợ, vậy nên mãi đến khi vua Henry II qua đời, chuyện hôn sự của Petrus vẫn không có kết quả. Sau khi vợ của ông là hoàng hậu Catherine lên nhiếp chính, quyết định muốn hoàn thành di nguyện của chồng mình!

Nhưng thật ra hoàng hậu Catherine nóng lòng muốn Petrus tìm vợ, cũng là xuất phát từ lòng tham của bản thân, bà toan tính rằng nếu như con của Petrus cũng có nhiều lông giống cậu, vậy bà sẽ có thể đem những “em bé lông” này tặng cho những quý tộc Châu Âu khác, để nâng cao địa vị của mình!

Cuối cùng Petrus cũng tìm được một người vợ, trùng hợp là cô gái này cũng tên là “Catherine”.

Dưới sự cố gắng của hoàng hậu Catherine, cuối cùng Petrus cũng tìm được một người vợ, trùng hợp là cô gái này cũng tên là “Catherine”! Tuy lúc đầu Catherine có chút phản kháng đối với việc gả cho Petrus, nhưng cô cũng giống nhân vật Bella trong “Beauty and the Beast”, không lâu đã bị ưu điểm của Petrus hấp dẫn, thế là hai người yêu nhau, kết hôn, sống những ngày vui vẻ hạnh phúc.

Nhưng dã tâm của hoàng hậu Catherine không hề biến mất, Petrus và vợ mình sinh được tổng cộng 7 người con, trong đó có 4 đứa đều bị mắc “chứng rậm lông”, vì vậy 4 đứa trẻ này bị hoàng hậu Catherine cưỡng ép đưa đi, mang tặng cho những quý tộc Châu Âu khác, còn Petrus và vợ sau khi trải qua nổi đau cốt nhục phân ly, đã rời khỏi nước Pháp để đi đến nước Ý ẩn cư, sống cuộc sống vô cùng đơn điệu, bình dị sống hết cuộc đời huyền thoại của mình!

Và sau hơn 100 năm, tác giả người Pháp Gabrielle-Suzanne de Villeneuv vô cùng cảm động trước câu chuyện của Petrus, vì vậy đã lấy hai vợ chồng Petrus làm nhân vật nguyên bản đầu tiên, viết thành tiểu thuyết “La Belle et la Bête”, cũng chính là mô hình đầu tiên sản sinh ra kịch bản “Beauty and the Beast”.

Có thể mọi người sẽ cảm thấy Petrus Gonsalvus đã rất may mắn khi được vua Henri II đánh giá cao, nhưng thật ra từ vua Henri II cho đến hoàng hậu Catherine, chăm sóc chú đáo, và giúp đỡ Petrus, kỳ thực đều là có dụng ý riêng của mình hết! Petrus và vợ mình sau này còn phải chịu đựng nổi đau của cốt nhục phân ly, nghĩ đến thôi cũng làm người ta cảm thấy xót xa…

Tác giả người Pháp Gabrielle-Suzanne de Villeneuv vô cùng cảm động trước câu chuyện của Petrus, vì vậy đã lấy hai vợ chồng Petrus làm nhân vật nguyên bản đầu tiên, viết thành tiểu thuyết “La Belle et la Bête”, cũng chính là mô hình đầu tiên sản sinh ra kịch bản “Beauty and the Beast”.

Châu Yến

Xem thêm:

Clip hay: