Theo The Telegraph, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung một đoạn ghi âm bài hát bằng tiếng Quan thoại, mang tựa đề “Chiến binh thánh chiến” lên mạng trực tuyến hôm 6/12 để chiêu mộ những người Hồi giáo tại Trung Quốc tham gia chiến đấu tại Iraq và Syria.

Trong bài hát có đoạn “kẻ thù vô liêm sỉ đang hoảng sợ trước chúng ta” và “Giấc mơ của chúng ta là hy sinh trên chiến trường”. IS còn kêu gọi những người Hồi giáo Trung Quốc “hãy tỉnh giấc, khôi phục đức tin và lòng dũng cảm, cầm vũ khí và chiến đấu”.

Theo báo New York Times, tổ chức giám sát cực đoan SITE Intelligence Group nhận định rằng, thông qua đoạn ghi âm này, IS muốn mở rộng mạng lưới tuyển quân và đặt Trung Quốc vào tầm ngắm.

Hôm qua (8/12), Bắc Kinh đã kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống khủng bố. Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết một số người Duy Ngô Nhĩ, thuộc cộng đồng Hồi giáo thiểu số ở Trung Quốc, đã đi đến Iraq và Syria để tham gia chiến đấu cùng các phiến quân IS.

Bắc Kinh liên tục tỏ ra quan ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của IS tới Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Tân Cương ở phía tây nam Trung Quốc. Đây là nơi cư ngụ của phần lớn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Trước đó, Trung Quốc và Ấn Độ đã được IS đưa vào danh sách mục tiêu gồm 19 quốc gia và khu vực mà tổ chức này có dự định gây chiến trong chiến dịch xây dựng “lãnh địa Hồi giáo toàn cầu”.

Ban Mai tổng hợp