Hôm nay (23/12), The Straits Times dẫn các nguồn tin tình báo nói rằng Philippines đang trở thành một trại huấn luyện chiến binh mới cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Báo này mô tả một video dài 3 phút xuất hiện hôm Chủ nhật (20/12), trong đó chiếu cảnh về một nơi giống như trại huấn luyện ở giữa một rừng rậm trên đảo Mindanao của Philippines.

Hàng chục người đàn ông đang cầm súng trường, máy phóng lựu đạn, có hình ảnh người tập bắn súng, tập đu xà ngang và các chiến binh đang bò trườn dưới mặt đất.

Người đại diện trong video nói rằng đây là thành viên của Ansar Khalifa Philippines, một nhóm được cho là đang che chở cho ít nhất 3 phần tử cực đoan đã trở về sau khi đến gia nhập IS ở Syria.

Giọng nói trong video thúc giục người Hồi giáo gây chiến với tất cả những kẻ “ngoại đạo” đã phỉ báng Hồi giáo và các truyền thống Hồi giáo như để râu và mặc mũ trùm đầu hijab và khăn che mặt niqab.

“Những anh em, nếu có thể, hãy đặt thuốc nổ lên xe và nhà của chúng, đánh thuốc độc nước uống và thức ăn của chúng. Hãy giết hết bọn chúng, dù chúng ở bất cứ nơi nào: Luzon, Visayas hay Mindanao,” giọng người đàn ông nói. Ba địa danh này đều là các đảo của Philippines.

Ngoài ra trong video này còn có cảnh một nhóm người mặc đồ đen với cờ IS ở đằng sau đang thuyết phục người Hồi giáo tới Syria để chiến đấu cho IS.

Phản ứng lại sự xuất hiện của video này, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines, ông Cesar Garcia phủ nhận cái gọi là “các trại huấn luyện” và nói rằng việc này chỉ nhằm để tuyên truyền: “ISIS không có trại huấn luyện ở Philippines”.

Bình luận của ông này khẳng định lại quan điểm từ trước đến giờ của Philippines về hoạt động của IS, “đó là một mối đe dọa rất nhỏ và rất xa xôi”.

Tuy nhiên, gần đây ngày càng có nhiều các bằng chứng chứng tỏ lực lượng của IS đã cắm rễ sâu xuống một số nhóm phiến quân Hồi giáo ở Mindanao. Tuần trước quân đội Philippines xác nhận rằng họ đã tiêu diệt một người Malaysia tên Mohammed Najib Husen tại tỉnh Basilan cách thủ đô Manila 1.800 km về phía nam. Người này đã chạy sang Philippines để huấn luyện cùng với nhóm khủng bố Abu Sayyaf và tổ chức tuyển quân cho IS.

Một chuyên gia an ninh tại đại học De La Salle của Philippines cảnh báo chính phủ nước này phải chấm dứt việc coi thường khả năng IS đang mở rộng lực lượng trên đảo Mindanao.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: