Theo BBC, hôm qua (30/8), các nhà hoạt động và nhân chứng cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phá hủy nghiêm trọng một đền thờ cổ khác ở thành cổ Palmyra của Syria.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, trích lời các nhân chứng ở Palmyra cho biết những kẻ khủng bố IS đã dùng thuốc nổ để phá hủy Đền thờ Bel gần 2.000 năm tuổi.

Mức độ thiệt hại của đền Bel hiện chưa rõ nhưng người dân ở đây mô tả đó là một vụ nổ rất lớn.

Một nhân chứng nói với phóng viên của hãng thông tấn AFP rằng tất cả đã bị phá hủy, các cột chống của ngôi đền đã đổ xuống, chỉ còn lại những bức tường.

Bel là ngôi đền thờ các vị thần của đế quốc cổ Palmyra và là một trong những ngôi đền được bảo tồn tốt nhất tại khu di tích này.

Tuần trước, IS đã đăng tải những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy những kẻ khủng bố đã phá hủy một đền thờ cổ khác tại Palmyra là đền Baal Shamin. Theo VOA News, cơ quan văn hóa của Liên Hiệp Quốc gọi đây là một tội ác chiến tranh.

IS chiếm được thành phố Palmyra của Syria vào hồi tháng 5/2015 và những nhà sử gia ngay lập tức đã đưa ra một lời báo động toàn cầu. IS nói rằng những cổ vật và bức tượng cổ vô giá là một sự báng bổ và đe dọa sẽ phá hủy những khu di tích hàng ngàn năm tuổi ở đây.

Hồi đầu tháng Bảy năm nay, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã tiến hành những bước để ký kết hợp đồng sử dụng vệ tinh theo dõi các di tích văn hóa cổ tại Syria, Iraq, Yemen và Libya. Đây là một trong những nỗ lực của UNESCO nhằm ngăn chặn IS phá hủy các di sản văn hóa của nhân loại.

Minh Trí tổng hợp