Theo hãng tin CNN, hai tổ chức điều tra độc lập gần đây đã phát hiện tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng các thiết bị có chứa hóa chất để tấn công lực lượng người Kurd và dân thường.

Tháng trước, hai tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Anh, Conflict Armament Research (Nghiên cứu Vũ khí xung đột, CAR) và Sahan Research, đã ba lần gửi nhóm chuyên gia đi điều tra vì có các nguồn tin cho rằng IS bắt đầu sử dụng vũ khí hóa học trong hai vụ tấn công ở tỉnh Hasakah thuộc miền bắc Syria, và một cuộc tấn công tại khu đập thủy điện Mosul Dam thuộc miền bắc Iraq.

Nhóm nghiên cứu CAR tại Hasakah cho biết đây là lần đầu tiên có bằng chứng ghi nhận IS sử dụng dụng cụ phun hóa chất để tấn công người Kurd và dân thường.

Ông James Bevan, giám đốc CAR, nói rằng nhóm nghiên cứu của tổ chức này đã tới hiện trường khu đập Mosul Dam một tuần sau khi xảy ra vụ tấn công tại đây. Dù tới đó sau một tuần nhưng họ vẫn thấy chất lỏng màu vàng đen rỉ ra từ vỏ đạn cối của IS và bốc mùi rất mạnh. Nhóm nghiên cứu đã gặp phải triệu chứng đau đầu và buồn nôn khi tiếp xúc với chất này, và triệu chứng này giống với khi tiếp xúc chất clo.

Video mô tả tác hại của vũ khí hóa học do IS sử dụng:

CAR và Sahan Research cũng điều tra vũ khí mà IS đã bắn sang tỉnh Tel Bark và tỉnh Hasakah ở phía bắc Syria, nơi các căn cứ người Kurd đang đóng quân. Theo ông Bevan, vũ khí này đã khiến các binh lính “mất tập trung, mất ý thức, và một số trường hợp đau từ thắt lưng trở xuống, gây ra tê liệt cục bộ tạm thời,” đồng thời gây ra nhiều vấn đề khác.

Tại một bệnh viện ở thành phố Qamishli, thuộc tỉnh Hasakah, một số binh lính bị ảnh hưởng bởi hóa chất đang được điều trị. Họ có xét nghiệm dương tính với PH3, một loại chất có gốc photphin được sử dụng làm thuốc trừ sâu hoặc chất hun khói.

Theo ông Bevan, các dấu hiệu cho thấy IS đang thử nghiệm vũ khí mang hóa chất với các kiểu thiết kế khác nhau. Ông cho rằng đây mới chỉ là các vụ tấn công thử nghiệm bằng cách cho hóa chất có sẵn vào đầu đạn.

Các loại hóa chất nông nghiệp như photphin có thể dễ dàng tìm thấy tại những vùng nông trại ở miền bắc Syria.

Ông Bevan nói với kênh truyền hình CNN rằng những bằng chứng mới nhất cho thấy IS sử dụng vũ khí hóa học là rất đáng ngại, bởi vì nó chứng tỏ nhóm khủng bố này có thể tiếp cận tới nguồn hóa chất có thể sử dụng làm vũ khí và sẽ tiếp tục các thử nghiệm quân sự khác.

Minh Trí tổng hợp