Theo Reuters, hôm qua (15/4), một quan chức người Palestine và một số cư dân tại trại tị nạn Yarmouk cho biết phần lớn các chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã rút khỏi trại tị nạn Yarmouk.

Sau khi IS rút quân thì các chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo Mặt trận al-Nursa (al-Nursa Front), một nhánh của tổ chức al-Qaeda tại Syria, trở thành nhóm vũ trang chính trong trại Yarmouk.

Các nguồn tin cho biết hàng trăm tay súng IS đã quay trở lại thành trì của mình tại khu vực lân cận Hajar al Aswad, nằm ở ngoại vi thủ đô Damascus, Syria.

Khi tấn công vào trại Yarmouk hồi đầu tháng này, IS đã có những cuộc đụng độ đẫm máu với đối thủ của họ, nhóm Aknaf al Maqdis (một tổ chức có liên quan đến nhóm Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Hamas) có tư tưởng trái ngược với IS.

Một thành viên của tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết IS và Mặt trận al-Nursa thật ra là một. Hai tổ chức này chỉ hoán đổi vị trí chiếm đóng tại trại Yarmouk mà thôi. Nhóm phiến quân Mặt trận al-Nursa bị cáo buộc là đã hỗ trợ IS trong việc tấn công vào trại Yarmouk vì hai nhóm này đều có chung một kẻ thù là nhóm Aknaf al Maqdis. Tuy nhiên, theo một cư dân tại trại, khác với IS, nhóm Mặt trận al-Nursa không đối đầu quân sự trực tiếp với nhóm Aknaf al Maqdis và cũng không tham gia vào các cuộc đụng độ gần đây trong trại.

Xem thêm:

Hướng Dương tổng hợp