CNN đưa tin hôm qua (9/9), trên tạp chí mạng Dabiq của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đăng ảnh của hai người trong bộ đồ màu vàng mà tổ chức này nói là con tin người Trung Quốc và người Na Uy kèm theo thông báo rao bán họ.

Một trang của tạp chí này đăng ảnh chính diện của một con tin, bên dưới ghi “Bán tù nhân người Nauy”. Trang tiếp theo ghi “Bán tù nhân người Trung Quốc”.

Tạp chí này đăng nhiều bức ảnh của hai tù nhân dưới nhiều góc chụp và yêu cầu tiền chuộc, tuy nhiên không nói rõ số tiền là bao nhiêu. Hai người đàn ông đeo thẻ trên ngực, có ghi thông tin về tên, số định danh. Trang này còn ghi rõ nghề nghiệp, nơi sinh, ngày sinh và địa chỉ nhà của từng người.

Cuối mỗi trang là số điện thoại từ Iraq và một dòng thông báo: “Chú ý. Thời gian có hạn”.

Theo CNN, IS được biết là đã bắt cóc hàng chục con tin quốc tế và tiến hành đòi tiền chuộc.

Một số quốc gia đã đồng ý trả những khoản tiền lớn theo yêu cầu của IS. Và khi không được trả tiền, IS công khai xử tử con tin một cách tàn nhẫn.

Cuối ngày hôm qua, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg xác nhận rằng một người đàn ông nước này khoảng 40 tuổi đã bị bắt cóc ở Syria và mọi bằng chứng đều cho thấy IS là tổ chức đứng đằng sau vụ bắt cóc.

Những kẻ bắt cóc người đàn ông này đã đòi tiền chuộc vài lần nhưng bà Solberg nói rằng Na Uy sẽ không trả tiền chuộc. Thủ tướng Na Uy nói rằng đây là vấn đề chính phủ xem xét rất nghiêm túc và không thể đầu hàng trước áp lực của những kẻ khủng bố. Tiền chuộc chỉ làm tăng thêm rủi ro cho những công dân Na Uy khác.

Minh Trí tổng hợp